Sở Nông nghiệp và PTNT tổ chức hội nghị sơ kết thực hiện nhiệm vụ sản xuất Nông lâm nghiệp 6 tháng đầu năm, phương hướng nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2023

Ngày 01/7/2023 Sở Nông nghiệp và PTNT tổ chức hội nghị sơ kết đánh giá kết quả thực hiện sản xuất nông, lâm nghiệp 6 tháng đầu năm và phương hướng, nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2023.

Ảnh: Quang cảnh Hội nghị

Dự và chủ trì Hội nghị có đồng chí Đỗ Văn Duy – Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT, tham dự Hội nghị có đồng chí lãnh đạo Sở, lãnh đạo các phòng, cơ quan, đơn vị thuộc Sở; Văn phòng Điều phối Nông thôn mới; Phòng Nông nghiệp và PTNT/Kinh tế và Hạt Kiểm lâm các huyện, thị xã, thành phố; Hạt Kiểm lâm Khu BTTN Hoàng Liên - Văn Bàn, Bát Xát.

Trong 6 tháng đầu năm 2023, sản xuất nông lâm nghiệp tỉnh Lào Cai gặp nhiều khó khăn, thách thức, tình hình thiên tai, nắng nóng liên tiếp xảy ra, hoạt động xuất nhập khẩu nông sản gặp nhiều khó khăn, giá cả vật tư phục vụ sản xuất tăng... đã ảnh hưởng trực tiếp đến sản xuất và đời sống nhân dân. Mặc dù vậy, được sự quan tâm chỉ đạo sát sao của Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh, Sở Nông nghiệp và PTNT đã chủ động xây dựng các kịch bản tăng trưởng ngành nông nghiệp năm 2023 và triển khai các giải pháp cụ thể. Tham mưu Tỉnh ủy, UBND tỉnh ban hành các Chỉ thị, Nghị quyết, Kế hoạch. Đồng thời, ban hành các văn bản chỉ đạo triển khai, thực hiện hiệu quả các nhiệm vụ được Tỉnh ủy, UBND tỉnh giao. Đặc biệt tập trung chỉ đạo việc triển khai thực hiện Nghị quyết số 10-NQ/TU ngày 26/8/2021 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Đề án số 01-ĐA/TU ngày 11/12/2020 của Tỉnh ủy Lào Cai, triển khai thực hiện chương trình MTQG giai đoạn 2021-2025 và các nhiệm vụ đột xuất khác. Chủ động phối hợp với các ngành, địa phương tích cực chỉ đạo, hướng dẫn nhân dân các biện pháp duy trì, phát triển sản xuất thích ứng linh hoạt trong tình hình hiện nay. Giá trị sản xuất nông, lâm nghiệp, thủy sản 6 tháng đầu năm 2023 (theo giá hiện hành) ước đạt 8.188 tỷ đồng; trong đó: Nông nghiệp 6.307 tỷ đồng (trồng trọt 2.907 tỷ đồng, chăn nuôi 3.400 tỷ đồng ), lâm nghiệp 1.411 tỷ đồng, thủy sản 470 tỷ đồng.

Ảnh: Đồng chí Đỗ Văn Duy – Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT phát biểu chỉ đạo tại hội nghị

Phát biểu kết luận tại hội nghị, đồng chí Đỗ Văn Duy – Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT yêu cầu: (1) Tập trung phát triển tạo thành vùng sản xuất hàng hóa, tập trung cho các cây trồng chủ lực: chè, chuối, dứa, dược liệu; khuyến khích liên kết, tập trung đất đai tạo vùng sản xuất hàng hóa tập trung. (2) Tăng cường công tác quản lý nhà nước về chăn nuôi, thú y, thủy sản; khuyến khích chuyển đổi mạnh sang chăn nuôi trang trại đảm bảo an toàn sinh học, thay đổi tư duy từ chăn thả, nhỏ lẻ sang sản xuất hàng hóa; (3) Triển khai thực hiện đề án, chương trình mục tiêu phát triển lâm nghiệp bền vững giai đoạn 2021 - 2025; thực hiện xây dựng phương án quản lý rừng bền vững; nâng cao hiệu quả kinh tế của rừng trồng theo hướng phát triển lâm nghiệp đa mục đích; (4) Tiếp tục đẩy mạnh xây dựng Nông thôn mới, trong đó tập trung phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập cho người dân và hỗ trợ đầu tư cơ sở hạ tầng nông thôn; huy động các nguồn lực xã hội đầu tư cho nông nghiệp, nông thôn và xây dựng nông thôn mới. (5) Đẩy mạnh phát triển các loại hình tổ chức, dịch vụ sản xuất gắn với liên kết sản xuất, chế biến và tiêu thụ sản phẩm; (6) Đẩy mạnh các hoạt động xúc tiến thương mại, quảng bá, giới thiệu sản phẩm, mở rộng thị trường tiêu thụ; (7) Tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền, hướng dẫn, hỗ trợ Doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân tiếp cận các chính sách hiện hành để bổ sung nguồn lực đầu tư sản xuất nông nghiệp cho các tổ chức cá nhân; (8) Phối hợp với UBND các huyện, thị xã, thành phố trong công tác triển khai kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 6 tháng cuối năm 2023, đặc biệt quan tâm chỉ đạo triển khai thực hiện đảm bảo tiến độ đối với các chương trình MTQG; chủ động lồng ghép các nguồn lực tại địa phương để thực hiện có hiệu quả các mô hình, dự án phát triển sản xuất nông, lâm nghiệp trên địa bàn./.

Dưới đây là một số hình ảnh tại Hội nghị:

Ảnh: Các đồng chí lãnh đạo Sở Nông nghiệp và PTNT chủ trì phiên thảo luận

Ảnh: Đại biểu Phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Bảo Yên phát biểu thảo luận