78 năm, “Chặng đường đã qua, hướng tới tương lai”

Nhìn lại lịch sử, khi Cách mạng tháng Tám thành công, trong tuyên cáo ngày 28/8/1945, Chủ tịch Hồ Chí Minh ký Sắc lệnh thành lập Bộ Giao thông Công chính - cơ quan thực hiện chức năng, nhiệm vụ về thủy lợi. Để phát huy vai trò và giáo dục truyền thống, động viên cán bộ, công nhân ngành thủy lợi trong việc xây dựng ngành thủy lợi Việt Nam vững mạnh. Ngày 21/8/2008, Thủ tướng Chính phủ đã ký Quyết định số 1135/QĐ-TTg lấy ngày 28 tháng 8 hàng năm là “Ngày truyền thống của ngành thủy lợi Việt Nam”.

Hoà chung không khí toàn Đảng, toàn dân cả nước sôi nổi thi đua chào mừng kỷ niệm Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh mùng 2/9, Đảng bộ và Nhân dân các dân tộc tỉnh Lào Cai đang chuẩn bị cho chuỗi sự kiện kỷ niệm 65 năm ngày Bác Hồ lên thăm Lào Cai (23/9/1958-23/9/2023) và 120 năm du lịch Sa Pa, hướng tới kỷ niệm 32 năm tỉnh Lào Cai được tái lập (01/10/1991-01/10/2023). Được sự đồng ý của Đảng uỷ, Ban Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT tỉnh Lào Cai. Ngày 25/08/2023, Chi cục Thuỷ lợi tổ chức thành công buổi “Gặp mặt” Kỷ niệm 78 năm Ngày truyền thống ngành Thủy lợi Việt Nam (28/8/1945-28/8/2023). Chi cục Thuỷ lợi tỉnh Lào Cai rất vinh dự được sự quan tâm và đón mời các đồng chí đại diện Đảng uỷ, Ban Giám đốc Sở, nguyên Lãnh đạo Sở Nông nghiệp và PTNT tỉnh Lào Cai, đại diện Trường Đại học Thuỷ lợi, Hội cựu sinh viên Thuỷ lợi và nguyên Lãnh đạo, cán bộ công chức, viên chức đã từng công tác tại Chi cục Thuỷ lợi nay đã nghỉ chế độ hoặc chuyển ngành công tác.

Chi cục trưởng báo cáo kết quả thực hiện sứ mệnh ngành Thuỷ lợi Lào Cai

Hệ thống thủy lợi tỉnh Lào Cai giữ vai trò quan trọng, không thể thiếu trong việc phục vụ sản xuất nông nghiệp, góp phần quan trọng tăng diện tích gieo trồng, tăng thời vụ, cải tạo đất, đảm bảo an ninh lương thực, đưa sản lượng nông nghiệp của tỉnh từ chỗ không đủ cung cấp nội địa đến trở thành một trong những tỉnh chủ động lương thực, đến nay hình thành các sản phẩm nông nghiệp hàng hoá. (nội dung chi tiết mời bạn đọc truy cập https://baolaocai.vn/nganh-thuy-loi-lao-cai-thuc-hien-su-menh-thuy-loi-den-dau-dan-giau-den-do post372752.html)

Bí thư Đảng uỷ, Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT tỉnh Lào Cai phát biểu ghi nhận và chỉ đạo

Phát biểu tại buổi gặp mặt, đồng chí Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT tỉnh Lào Cai phát biểu ghi nhận các kết quả thực hiện và đạt được trong thời gian qua đối với ngành thuỷ lợi, đồng thời đồng chí Giám đốc cũng chỉ ra những thời cơ, thách thức đối với ngành thủy lợi, đó là: ngành thủy lợi được tiếp thu nền tảng vững chắc của những người đi trước, đến thời điểm này có Luật Thủy lợi; ngày 14/7/2023, Chính phủ ban hành Quyết định số 847/QĐ-TTg phê duyệt Quy hoạch phòng, chống thiên tai và Thủy lợi thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 và Quy hoạch của tỉnh Lào Cai thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050, cùng với đó là các chỉ đạo đầy đủ từ Đảng và Nhà nước về công tác thủy lợi, những vấn đề đặt ra về biến đổi khí hậu và phát triển kinh tế nóng đặt ra nhiều mặt trái, nhưng cũng là cơ hội cho ngành thủy lợi, các cán bộ trong ngành thủy lợi là những người có nhiều kinh nghiệm. Tuy nhiên, công tác thủy lợi vẫn còn nhiều thách thức lớn từ biến đổi khí hậu như: Diễn biến lũ, ngập lụt, úng, hạn hán, thiếu nước... ảnh hưởng nghiêm trọng đến sản xuất và dân sinh. Để khắc phục tình trạng trên, thời gian tới, ngành Thủy lợi Lào Cai tiếp tục nghiên cứu, đề xuất bổ sung, hoàn chỉnh quy hoạch phát triển hệ thống công trình thủy lợi; đáp ứng yêu cầu phục vụ phát triển nông nghiệp theo hướng chuyển đổi, mở rộng vùng nông sản hàng hoá, vùng lúa, màu chất lượng cao, mở rộng vùng vụ Đông và vùng chăn nuôi tập trung, vùng thủy sản tập trung; phục vụ đa mục tiêu, đáp ứng nhu cầu nước cho sinh hoạt, công nghiệp, chống úng ngập, phòng chống và giảm nhẹ thiên tai, bảo vệ môi trường sinh thái nước bền vững thích ứng với biến đổi khí hậu; củng cố tổ chức, bộ máy, nâng cao năng lực đội ngũ cán bộ công chức, quản lý nhà nước từ cấp tỉnh tới huyện, xã. Thực hiện nhiệm vụ quản lý nhà nước theo cơ chế đặt hàng đối với doanh nghiệp quản lý khai thác công trình thủy lợi; Tăng cường công tác kiểm tra, thanh tra, xử lý nghiêm các vi phạm pháp luật; Tăng cường công tác thông tin tuyên truyền, nâng cao nhận thức của Nhân dân tham gia quản lý và bảo vệ hệ thống thủy lợi; Áp dụng mạnh mẽ tiến bộ khoa học công nghệ trong quản lý khai thác công trình thủy lợi góp phần bảo đảm an ninh nguồn nước và an toàn đập, hồ chứa nước giai đoạn đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 theo định hướng của Bộ Chính trị tại Kết luận số 36-KL/TW ngày 23/6/2022 và Chương trình hành động số 163-CTr/TU ngày 12/10/2022 của Tỉnh uỷ, Kế hoạch số 430/KH-UBND ngày 31/12/2022 của UBND tỉnh Lào Cai… có các giải pháp kỹ thuật phù hợp với điều kiện thực tế của địa phương trong việc sử dụng nước, quản lý, khai thác công trình hợp lý; tiếp tục thực hiện sắp xếp tổ chức bộ máy, phân công, phân nhiệm gắn với xử lý trách nhiệm trong thực thi công vụ; đoàn kết thống nhất trong nội bộ….Kỷ niệm 78 năm Ngày truyền thống ngành Thủy lợi Việt Nam là cơ hội để mỗi người làm công tác thủy lợi nhìn lại quá trình hình thành và phát triển của ngành để tiếp tục đóng góp trí tuệ, phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Trước đó Chi cục Thuỷ lợi có những hoạt động tin bài, mời bạn đọc truy cập https://snnptnt.laocai.gov.vn/tin-noi-bo/qua-trinh-hinh-thanh-va-phat-trien-nganh-thuy-loi-viet-nam-va-tinh-lao-cai-qua-cac-thoi-ky-1201260; https://snnptnt.laocai.gov.vn/tin-noi-bo/cong-doan-co-so-chi-cuc-thuy-loi-dong-hanh-cung-su-phat-trien-nganh-thuy-loi-tinh-lao-cai-1201262

Một số hình ảnh tại buổi gặp mặt

Cán bộ công chức, viên chức biểu diễn văn nghệ chào mừng

Đại diện Ban Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT Lào Cai tặng hoa chúc mừng