Kết quả bước đầu trong thực hiện chuyển đổi số trong xây dựng nông thôn mới tại Lào Cai

Chuyển đổi số trong xây dựng nông thôn mới (NTM) giai đoạn 2021-2025 nhằm từng bước hình thành NTM thông minh, nâng cao hiệu quả hoạt động của cộng đồng, góp phần xây dựng NTM đi vào chiều sâu, hiệu quả và bền vững. Lào Cai đang từng bước triển khai chuyển đổi số trong xây dựng NTM, NTM nâng cao, hướng tới NTM thông minh, góp phần thay đổi diện mạo của địa phương.

Sản phẩm OCOP của HTX Mạnh Hương xã Gia Phú, huyện Bảo Thắng được đưa lên sàn điện tử

Sau hơn 3 năm triển khai, với sự quan tâm chỉ đạo của Trung ương, Tỉnh ủy, HĐND tỉnh, sự phối hợp chặt chẽ của các cấp, các ngành, cùng với sự nỗ lực, quyết tâm của cả hệ thống chính trị các cấp từ tỉnh đến cơ sở, nhất là sự đồng tình, hưởng ứng và tham gia tích cực của mọi tầng lớp Nhân dân, Chương trình chuyển đổi số trong xây dựng nông thôn mới, hướng tới nông thôn mới thông minh bước đầu đã đạt được những kết quả tích cực. Hạ tầng công nghệ thông tin cấp xã đã từng bước được cải thiện; nhận về chuyển đổi số của người dân ngày được nâng lên; tỷ lệ người dân tiếp cận, sử dụng các ứng dụng thông minh ngày càng tăng; các HTX, doanh nghiệp chú trọng đến thực hiện chuyển đổi số làm tăng hiệu quả trong quản trị, kinh doanh… Từ đó góp phần thúc đẩy kinh tế nông thôn, nâng cao chất lượng đời sống người dân, thu hẹp dần khoảng cách về chất lượng dịch vụ giữa nông thôn - thành thị, từng bước hướng tới nông thôn mới thông minh.

Xây dựng chính quyền số được triển khai đồng bộ, liên thông từ cấp tỉnh xuống cấp xã. Trong 6 tháng đầu năm 2024, toàn tỉnh đã tiếp nhận hồ sơ giải quyết TTHC và trả kết quả tại Bộ phận một cửa của 03 cấp là: 152.799 hồ sơ; Trong đó số hồ sơ nộp trực tuyến là 117.468 hồ sơ (đạt 70,14%); Tỷ lệ cung cấp dịch vụ công trực tuyến toàn trình đạt 64%; Số lượng tài khoản cổng DVC quốc gia được xác thực với CSDLQG về dân cư đạt 949.253 tài khoản; Tỷ lệ hồ sơ đồng bộ lên cổng Dịch vụ công Quốc giá đạt 77,62%. Có 114/127 xã đạt chuẩn chỉ tiêu 8.4 của tiêu chí số 8 về Thông tin và Truyền thông theo Bộ tiêu chí quốc gia về xã nông thôn mới. 100% cán bộ quản lý các cấp tham gia thực hiện Chương trình MTQG xây dựng nông thôn mới được tập huấn, nâng cao năng lực về chuyển đổi số.

Tập huấn chuyển đổi số cho các cán bộ, công chức, viên chức trên nền tảng MOOCs

Kinh tế số từng bước được triển khai, 100% doanh nghiệp (DN, HTX, hộ kinh doanh) ứng dụng CNTT trong hoạt động sản xuất kinh doanh (sử dụng hóa đơn điện tử). Thương mại điện tử được triển khai rộng khắp và đưa 197/205 sản phẩm OCOP và các sản phẩm đặc hữu của tỉnh lên các sàn TMĐT, đạt tỷ lệ 96%.

Xã hội số được quan tâm phát triển, 100% cấp xã, huyện cung cấp ít nhất một dịch vụ thiết yếu  về y tế, giáo dục (100% các cơ sở giáo dục và100% cơ sở khám chữa bệnh trên địa bàn tỉnh triển khai thanh toán không dùng tiền mặt). Tỷ lệ thuê bao điện thoại di động sử dụng điện thoại thông minh của tỉnh đạt 75%. Tỷ lệ xã có hệ thống truyền thanh cơ sở ứng dụng công nghệ số: 29/127 xã, đạt tỷ lệ 22,8% (huyện Mường Khương: 04 xã; huyện Bắc Hà: 05 xã; huyện Văn Bàn: 04 xã; huyện Bát Xát: 02 xã; thành phố Lào Cai: 5 xã; thị xã Sa Pa: 09 xã).

Kiểm tra cụm loa truyền thanh thông minh tại Sa Pa

Tuy nhiên, trong quá trình triển khai chương trình vẫn gặp phải một số khó khăn, hạn chế như toàn tỉnh vẫn còn 06 thôn chưa có hạ tầng Internet băng rộng di động, còn 56 thôn chưa có hạ tầng Internet băng rộng cáp quang, còn 29 xã chưa được đầu tư mạng LAN đạt chuẩn. Việc triển khai hạ tầng viễn thông tới vùng sâu, vùng xa còn khó khăn do dân cư thưa thớt, chi phí đầu tư lớn. Thiếu nhân lực phụ trách an toàn thông tin, chuyên gia về chuyển đổi số. Nhân lực có kỹ năng số trong xã hội, đặc biệt với địa bàn vùng cao, vùng dân tộc thiểu số.

Trong thời gian tới, để tiếp tục triển khai hiệu quả Chương trình chuyển đổi số trong xây dựng nông thôn mới cần tiếp tục đầu tư hạ tầng viễn thông, CNTT. Đẩy mạnh hiệu quả hoạt động của các Tổ công nghệ số cộng đồng. Tăng cường áp dụng hệ thống dịch vụ công trực tuyến liên thông, đồng bộ cấp tỉnh, huyện, xã; nâng cao dịch vụ phục vụ Nhân dân sử dụng dịch vụ công trực tuyến toàn trình và dịch vụ công trực tuyến một phần ở cấp xã./.

Nguyễn Đình Thuận - Văn phòng Điều phối NTM