Đẩy mạnh kiểm soát và giải quyết thủ tục hành chính gắn với chuyển đổi số lĩnh vực lâm nghiệp

Thời gian qua, bằng những giải pháp quyết liệt, đồng bộ, hiệu quả, công tác cải cách hành chính (CCHC) gắn với chuyển đổi số tỉnh Lào Cai có những chuyển biến tích cực, góp phần huy động mọi nguồn lực xã hội phục vụ sự phát triển chung trên toàn tỉnh. UBND tỉnh đã ban hành các Đề án, Nghị quyết, văn bản, kế hoạch nhằm đẩy mạnh CCHC và chuyển đổi số như: Đề án số 14-ĐA/TU của Tỉnh ủy về CCHC giai đoạn 2020-2025, Kế hoạch số 419/KH-UBND của UBND tỉnh về triển khai công tác CCHC tỉnh Lào Cai năm 2023; Kế hoạch số 166/KH-UBND về cải thiện, nâng cao chỉ số Hiệu quả quản trị và Hành chính công cấp tỉnh năm 2023…

Trong lĩnh vực lâm nghiệp, Chi cục Kiểm lâm đã nghiêm túc thực hiện, triển khai có hiệu quả công tác CCHC gắn với chuyển đổi số, cụ thể: Trong năm 2023, đơn vị đã thực hiện công tác kiểm soát TTHC, thực hiện cơ chế một cửa, một cửa liên thông thường xuyên, kịp thời, không nhận được kiến nghị, khiếu nại về việc giải quyết TTHC lĩnh vực lâm nghiệp; hồ sơ nộp trực tuyến là 79/79 hồ sơ (tiếp nhận trực tiếp 03 hồ sơ, trực tuyến 76 hồ sơ); 100% hồ sơ trả kết quả trước hạn và đúng hạn, 100% hồ sơ được đánh giá chỉ số hài lòng. Niêm yết đầy đủ, công khai TTHC tại trụ sở làm việc và chuyển cho các đơn vị trực thuộc trên hệ thống văn bản office.

Ảnh: Giải quyết thủ tục hành chính tại Trung tâm phục vụ hành chính công

Lĩnh vực chuyển đổi số trong ngành cũng được quan tâm. Thực hiện ký số và phát hành văn bản điện tử 100%, trừ văn bản mật, đã giải quyết hồ sơ trực tuyến toàn trình là 260/277 đạt 94%. Ứng dụng các phần mềm chuyên ngành để nâng cao chất lượng công việc như: Phần mềm cập nhật và theo dõi diễn biến rừng (FRMS, QGIS); phần mềm cảnh báo cháy rừng Hotpot LCA, phần mềm kế toán (Misa). Đồng thời, phân công CCVC (tổng 28 người) tham gia vào Ban Chỉ đạo và Tổ giúp việc chuyển đổi số để thực hiện các nhiệm vụ về phát triển và ứng dụng công nghệ thông tin theo yêu cầu của UBND tỉnh, Sở Nông nghiệp và PTNT. Đẩy mạnh kết nối trao đổi, gửi nhận văn bản hành chính, ký số điện tử thông qua Hệ thống quản lý văn bản điều hành; tăng cường triển khai các cuộc họp, hội thảo trực tuyến; liên thông kết nối chia sẻ dữ liệu đến các cơ quan.

Để tiếp tục phát huy những kết quả trên, ngay từ đầu năm 2024, Chi cục Kiểm lâm đã ban hành Kế hoạch số 48/KH-CCKL về triển khai thực hiện công tác CCHC năm 2024; Kế hoạch số 49/KH-CCKL về Kiểm soát, rà soát, đánh giá TTHC, thực hiện cơ chế một cửa, một cửa liên thông lĩnh vực Lâm nghiệp; Kế hoạch số 02/KH-CCKL về Thông tin, tuyên truyền công tác CCHC. Triển khai thực hiện có hiệu quả các chương trình, kế  hoạch về CCHC, chuyển đổi số của Chính phủ, UBND tỉnh, hoàn thành các chương trình, kế hoạch đã đặt ra của đơn vị trong năm 2024.

Tuyên truyền đầy đủ, kịp thời các văn bản của Trung ương, tỉnh, ngành liên quan đến lĩnh vực Lâm nghiệp về công tác CCHC và công tác kiểm soát thủ tục hành chính; cập nhật các quy định, chỉ đạo, giải pháp mới về CCHC có liên quan trực tiếp đến quyền, nghĩa vụ, trách nhiệm, kiện toàn tổ chức bộ máy; tinh giản biên chế, rà soát và chuẩn hóa vị trí việc làm và đổi mới đánh giá, phân loại công chức, viên chức, người lao động; các nhiệm vụ ứng dụng công nghệ thông tin, đề xuất các TTHC công trực tuyến toàn trình

Tăng cường kỷ luật, kỷ cương hành chính, nâng cao đạo đức, văn hóa công vụ của cán bộ, công chức, viên chức, người lao động. Xử lý triệt để, kịp thời những đề xuất, kiến nghị của người dân, doanh nghiệp, không để xảy ra tình trạng không giải quyết, không trả lời hoặc giải quyết kéo dài không đúng quy định.

Chuyển đổi nhận thức, nâng cao năng lực chuyển đổi số cho cán bộ, công chức, viên chức toàn lực lượng; tiếp tục xây dựng hoàn thiện chính quyền số trong công tác chỉ đạo điều hành góp phần đẩy mạnh CCHC, chuyển đổi số, thúc đẩy kinh tế - xã hội phát triển./.