Triển khai thực hiện dự án Xây dựng mô hình mẫu trồng, thâm canh cây ăn quả ôn đới gắn với phát triển du lịch sinh thái năm 2024

Năm 2023, Trung tâm Khuyến nông và Dịch vụ nông nghiệp tỉnh Lào Cai đã phối hợp với các cơ quan chuyên môn của huyện Bắc Hà thực hiện dự án Xây dựng mô hình mẫu trồng, thâm canh cây ăn quả ôn đới gắn với phát triển du lịch sinh thái tại một số tỉnh miền núi phía Bắc giai đoạn 2023-2025 (nguồn Dự án Khuyến nông Trung ương).

Cán bộ khuyến nông tập huấn kỹ thuật chăm sóc lê VH6 tại hội trường

Qua năm đầu triển khai, việc nông dân thực hiện đúng quy trình kỹ thuật sản xuất cây lê VH6 từ các khâu làm đất, trồng, chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh, cung cấp đủ, cân đối về dinh dưỡng, bón đúng cách (bón vùi lấp phân), đúng thời điểm; kết hợp kiểm soát tốt sâu bệnh; đặc biệt Trung tâm Khuyến nông và Dịch vụ nông nghiệp đã chủ động phối hợp với UBND xã Tả Van Chư xây dựng mạng lưới cộng tác viên tại nhóm hộ sản xuất để hỗ trợ, giám sát nhau cùng thực hiện và trực tiếp là đầu mối quản lý vùng cây ăn quả …nên toàn bộ diện tích lê sinh trưởng tốt, ít bị dịch bệnh gây hại, hiệu quả về các chỉ tiêu kinh tế kỹ thuật khá rõ nét.

Hướng dẫn nông dân thực hành chăm sóc cây lê VH6 ngoài thực địa

Năm 2024 Trung tâm Khuyến nông và Dịch vụ nông nghiệp tỉnh Lào Cai tiếp tục phối hợp với UBND xã Tả Van Chư triển khai thực hiện mô hình mẫu trồng, thâm canh cây ăn quả ôn đới gắn với phát triển du lịch sinh thái. Dự án tiếp tục hỗ trợ kỹ thuật, vật tư nông nghiệp, hoạt động tuyên truyền cho các hộ đã được lựa chọn tham gia mô hình năm 2023. Các nội dung đã được thực hiện như:

Hỗ trợ vật tư và hướng dẫn nông dân bón phân, chăm sóc

Tổ chức 02 lớp/60 học viên/02 điểm MH (MH Trồng mới 01 lớp/30 học viên; MH Thâm canh cây lê VH6 01 lớp/30 học viên); tại lớp tập huấn, các học viên được Hướng dẫn kỹ thuật trồng, chăm sóc (làm cỏ, bón phân, phòng trừ sâu bệnh hại, kỹ thuật cắt tỉa, tạo tán và vít cành, kỹ thuật bọc quả lê...), thu hái và bảo quản quả tươi; Hướng dẫn ghi chép nhật ký theo dõi sản xuất; Một số giải pháp nhằm tạo cảnh quan môi trường tại các điểm thực hiện mô hình để thu hút khách du lịch đến tham quan, trải nghiệm vào mùa thu hoạch quả hoặc mùa hoa.

Hỗ trợ vật tư nông nghiệp: Vật tư hỗ trợ mô hình được Trung tâm Khuyến nông và Dịch vụ nông nghiệp Lào Cai mua cấp phát đến từng hộ dân tham gia mô hình và được UBND xã Tả Van Chư giám sát. Thời điểm cấp vật tư mô hình dựa vào thời vụ trồng theo chỉ đạo của Sở Nông nghiệp và PTNT. Sau khi cấp vật tư cho các hộ tham gia mô hình, cán bộ chỉ đạo mô hình phối hợp cùng UBND xã Tả Van Chư hướng dẫn kỹ thuật phương pháp bón phân hiệu quả và có theo dõi để đảm bảo mô hình đạt kết quả tốt.

Thời gian tới, Trung tâm Khuyến nông và Dịch vụ nông nghiệp tỉnh sẽ tiếp tục phối hợp với UBND xã Tả Van Chư, cơ quan chuyên môn của huyện Bắc Hà triển khai thực hiện các nội dung khác của dự án đảm bảo mục tiêu và tiến độ yêu câu.

Nguyễn Xuân Toàn

TTKN và DVNN Lào Cai