Lào Cai 25° - 28°
Mạnh dạn đi đầu đưa cây trồng mới trong phát triển kinh tế

 

Vào xã Nàn Sín những ngày này, dọc hai bên đường là một dải màu xanh ngát thơm mùi hương lúa vào vụ thu hoạch. Đến trung tâm UBND xã và các thôn, không khó để bắt gặp những nương trồng rau bắp cải vụ sớm dải khắp các thôn xen kẽ với những cây trồng truyền thống như ngô, lúa, đậu tương.

Anh Ma Sao Pao thôn Giàng Chá Chải xã Nàn Sín (Si Ma Cai) sinh ra trong gia đình thuần nông nên kinh tế hầu hết đều phụ thuộc vào sản xuất nông nghiệp. Nhận thấy nơi mình sống có nhiều lợi thế về khí hậu thổ nhưỡng, anh Pao mạnh dạn đi đầu và vận động người dân trong thôn đưa các giống cây trồng mới có giá trị năng suất cao vào gieo trồng trên diện tích đất hàng năm vẫn trồng ngô, lúa. Vụ xuân năm 2020, Phòng Nông nghiệp&PTNT, Trung tâm dịch vụ Nông nghiệp liên kết với công ty Hà Trung thực hiện mô hình sản xuất ngô ngọt tại địa bàn xã Nàn Sín, gia đình anh Pao là 1 trong 3 hộ dân tiên phong, mạnh dạn tham gia.

Anh Pao chăm sóc trồng rau bắp cải vụ sớm

Tham gia vào mô hình sản xuất, các cơ quan chuyên môn hỗ trợ về cơ chế, kỹ thuật trồng chăm sóc phòng trừ sâu bệnh và cung ứng giống, bao tiêu toàn bộ sản phẩm ngô ngọt nên anh Pao rất kỳ vọng vào vụ sản xuất này. Gia đình anh đã mạnh dạn trồng 1ha ngô ngọt với số lượng giống 7kg, được công ty ứng trước giống, phân bón và thuốc Bảo vệ thực vật, các cơ quan chuyên môn hướng dẫn kỹ thuật trồng chăm sóc và phòng trừ sâu bệnh. Sau khoảng 3 tháng, toàn bộ diện tích 1 ha ngô ngọt đã cho thu hoạch đạt 10 tấn/ha, so với thực tế năng suất còn ở mức trung bình nhưng bước đầu cũng khẳng định được niềm tin với cây ngô ngọt. Trừ chi phí đầu tư ban đầu, vụ ngô ngọt này gia đình anh Pao thu lợi nhuận hơn 20 triệu đồng.

Không dừng lại ở đó, sau khi thu hoạch ngô xong, anh cùng với gia đình vệ sinh nương, thu dọn tàn dư thực vật, tiến hành cày bừa làm đất lên luống để trồng rau bắp cải vụ sớm. Cây bắp cải là rau ưa mát, thường được các địa phương vùng thấp trồng vào vụ đông trong khi khí hậu tại Si Ma Cai tương đối mát mẻ, phù hợp để đẩy sớm thời vụ. Theo tính toán, sản phẩm bắp cải sẽ được đưa ra thị trường trước bắp cải chính vụ nên có giá thành tốt và dễ tiêu thụ. Hiện tại trên diện tích vừa thu hoạch ngô anh đã trồng xong rau bắp cải. Sau khi trồng 7 ngày rau hồi xanh phát triển tốt gia đình đã bón thúc lần 1 kết hợp với làm cỏ vun xới để cây phát triển tốt. Dự kiến sau trồng 75-80 ngày với số lượng 33.000 cây dự kiến năng suất sẽ thu được 25-30 tấn/ha với giá bán trung bình 6.000đ/kg, trừ chi phí đầu tư ban đầu sẽ cho thu nhập cho gia đình khoảng 60 đến 80 triệu đồng, như vậy sau 2 loại cây trồng trên 1 diện tích canh tác sẽ đem lại thu nhập cho gia đình 80 đến 100 triệu đồng.

Với cách nghĩ, cách làm mạnh dạn, đi đầu trong việc phát triển kinh tế, đưa các cây trồng có giá trị kinh tế cao phù hợp với điều kiện của địa phương, anh Pao là tấm gương điển hình của vùng cao Nàn Sín. Mô hình kinh tế của anh Pao la mô hình tiêu biểu cho việc chuyển đổi, tăng vụ trên diện tích canh tác đem lại nguồn thu cho người nông dân, chuyển dần sản xuất nhỏ lẻ manh mún, sang trồng tập trung cây trồng có lợi thế giá trị kinh tế cao. Đây cũng là nơi để người dân tham qua học tập và trao đổi kinh nghiệm và nhân rộng mô hình ra các địa bàn thôn, xã khác trên địa bàn huyện.

                                                                                        Nguyễn Đình Khánh

TTDV NN huyện Si Ma Cai, tỉnh Lào Cai

 
Thống kê truy cập
  • Đang online: 1
  • Hôm nay: 1
  • Trong tuần: 1
  • Tất cả: 1
Đăng nhập