Kiểm tra mô hình sản xuất cây trồng giá trị kinh tế cao ứng dụng công nghệ cao

Thực hiện Đề án tái cơ cấu kinh tế nông lâm nghiệp và đề án thành phần phát triển sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao tỉnh Lào Cai giai đoạn 2016 – 2020. Sở Nông nghiệp và PTNT kiểm tra mô hình trồng, chăm sóc, thu hoạch dưa lưới Pê ru tại Trung tâm Giống NLN và hệ thống sản xuất giống rau, hoa tự động/bán tự động tại Trại rau quả Bắc Hà huyện Bắc Hà.

Mô hình dưa lưới lần đầu tiên được đưa về Việt Nam và trồng khảo nghiệm tại Lào Cai, được Trung tâm Giống NLN trồng ứng dụng công nghệ cao, trong nhà công nghệ nilon, mật độ 2 cây/m2 với hệ thống tưới nhỏ giọt, phủ nilon đen mặt luống. Chăm sóc bằng hệ thống tự động, thu hoạch trọng lượng mỗi quả đạt 2,5-3,0kg. Hạch toán sơ bộ, năng suất đạt khoảng 1.000kg/200m2. Nếu đầu tư trồng 1 ha, có thể thu được 50 tấn quả. Sau khoảng 2,5 tháng trồng, với giá bán xuất vườn 25.000 đồng/kg, sẽ thu được trên 1 tỷ đồng. Trừ chi phí cũng thu lãi hàng trăm triệu đồng.

Mô hình kỹ thuật mới trong sản xuất giống rau có sự tham gia, tiếp cận của bà con nông dân, hợp tác xã, doanh nghiệp trên địa bàn huyện Bắc Hà từ khâu xay trộn đất, phân bón tạo giá thể, đóng bầu vào vỉ xốp và tra hạt giống tự động vào các vỉ xốp; Vỉ xốp được chuyển sang nhà kính, nhà lưới để chăm sóc cây con bằng hệ thống tự động tưới xoay, phun sương; Sau 20-25 ngày cây đạt tiêu chuẩn xuất vườn; Công nghệ này tạo sự đồng đều về sức sinh trưởng cây con, đảm bảo chất lượng cây giống cung ứng cho bà con nông dân. Sự hưởng ứng của bà con nông dân, hợp tác xã, doanh nghiệp bước đầu đánh giá cơ sở niềm tin của bà con nông dân vào sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao trên địa bàn huyện Bắc Hà, hiệu quả đề án phát triển sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao của tỉnh Lào Cai giai đoạn 2016-2020 của Sở Nông nghiệp và PTNT.

Thủy Ngân - Phòng Kế hoạch tài chính