Triển khai thực hiện công tác xác minh kết quả chương trình “mở rộng quy mô vệ sinh và nước sạch nông thôn dựa trên kết quả” năm 2022 tại tỉnh lào cai

Thực hiện kế hoạch triển khai chi tiết công tác xác minh kết quả Chương trình “Mở rộng quy mô vệ sinh và nước sạch nông thôn dựa trên kết quả” năm 2022. Ngày 21/6/2022, Đoàn kiểm đếm của Kiểm toán nhà nước, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật CDC Lào Cai, Sở Giáo dục và đào tạo kết hợp cùng Trung tâm Nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn tỉnh Lào Cai và chính quyền các địa phương đã triển khai thực hiện kiểm đếm thực tế tại hiện trường nhằm xác minh kết quả đầu tư các công trình thuộc chương trình.

Trong ngày đầu tiên của đợt kiểm đếm Đoàn đã tiến hành kiểm tra các công trình cấp nước sinh hoạt trên địa bàn huyện Bảo Thắng và huyện Bát Xát. Qua kiểm tra cho thấy tất cả các công trình đều hoạt động bình thường, ổn định và đảm bảo chất lượng nước đúng yêu cầu của chương trình. Nước sinh hoạt được cấp đến từng hộ dân, các hộ dân đều có thiết bị chứa nước đầy đủ, hợp vệ sinh.

Kiểm tra nguồn nước và thiết bị chứa nước của hộ dân tại công trình Cấp nước sinh hoạt 7 thôn Tả Trang, xã Quang Kim, huyện Bát Xát

Theo kế hoạch Đoàn công tác sẽ tiến hành kiểm đếm từ ngày 21/6/2022 đến hết ngày 29/6/2022 tại 18 công trình cấp nước sinh hoạt, 17 xã thuộc các huyện Văn Bàn, Bảo Yên, Bảo Thắng, Mường Khương, Bát Xát và thành phố Lào Cai. Trong đó, kiểm đếm hợp lệ 06 công trình với 2.148 đấu nối nước và kiểm đếm bền vững 12 công trình với 3.681 đấu nối nước; 17 xã duy trì được tình trạng vệ sinh toàn xã sau hai năm.

Kiểm tra đồng hồ nước tại công trình Cấp nước sinh hoạt trung tâm xã Phú Nhuận, huyện Bảo Thắng

Chương trình “Mở rộng quy mô vệ sinh và nước sạch nông thôn dựa trên kết quả”, vay vốn Ngân hàng Thế giới được triển khai tại tỉnh Lào Cai từ năm 2016. Dự kiến sau khi kết thúc đợt kiểm đếm toàn tỉnh Lào Cai sẽ có 11.320/11.000 đấu nối nước hợp lệ, đạt 103% kế hoạch; 4.840/4.529 đấu nối nước bền vững, đạt 107% kế hoạch; 35/35 xã đạt vệ sinh toàn xã, đạt 100% kế hoạch; 22/18 xã duy trì được tình trạng vệ sinh toàn xã sau hai năm, đạt 122% kế hoạch.

Song song với công tác kiểm tra, kiểm đếm Đoàn kiểm đếm cùng Trung tâm Nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn cũng đã kết hợp tuyên truyền với người dân trong việc sử dụng hợp lý, tiết kiệm nguồn nước, đảm bảo tính bền vững của công trình, nhằm phát huy tối đa hiệu quả đầu tư.

Hoàng Ngọc Châm

Chi cục Thủy Lợi