Chi cục Chăn nuôi và Thú y chủ động giám sát dịch Cúm gia cầm

Thực hiện văn bản số 5051/UBND-NLN ngày 26/10/2022 của UBND tỉnh Lào Cai về việc tập trung triển khai quyết liệt, đồng bộ các giải pháp phòng chống bệnh cúm gia cầm. Chi cục Chăn nuôi Thú y triển khai công tác kiểm tra lấy mẫu giám sát chủ động của gia cầm khi nhập từ các tỉnh vào địa bàn tỉnh, gia cầm tại các địa bàn có nguy cơ cao, địa bàn giáp biên giới, các điểm, cơ sở buôn bán, tập kết gia cầm, cơ sở giết mổ, cơ sở tiêu hủy gia cầm,..; gửi xét nghiệm xác định nguyên nhân gây bệnh để kịp thời cảnh báo, xử lý, tiêu hủy đàn gia cầm mắc bệnh, nghi mắc bệnh, dương tính với vi rút cúm gia cầm A/H5.

Ảnh kiểm tra, lấy mẫu gia cầm các tỉnh nhập vào địa bàn tỉnh

Ảnh lấy mẫu cúm gia cầm tại chợ

Từ đầu năm Chi cục thực hiện Chương trình lấy mẫu giám sát sự xâm nhập và lưu hành các chủng vi rút Cúm gia cầm do CDC tài trợ: lấy 252 mẫu swab gộp tại các chợ của thành phố Lào Cai. Kết giám sát chủ động đã có 237/252 mẫu âm tính; 03/252 mẫu dương tính (+)với  A/H5N6; 12/252 mẫu dương tính (+) với A/H5N1.

Trước những diễn biến phức tạp của dịch bệnh cúm gia cầm A/H5 thiệt hại cho ngành chăn nuôi, lây nhiễm ảnh hưởng đến sức khỏe cộng đồng và gây tử vong cho người. Đối với các hộ chăn nuôi gia cầm tổ chức tiêm mới, tiêm bổ sung vắc xin CGC phòng bệnh cho đàn gia cầm, bảo đảm đạt tỷ lệ trên 80% tổng đàn tại thời điểm tiêm; thường xuyên rà soát, tiêm phòng bổ sung cho đàn gia cầm mới phát sinh và chưa được tiêm phòng vắc xin cúm gia cầm. Chăn nuôi gia cầm tăng cường áp dụng nghiêm ngặt các biện pháp chăn nuôi an toàn sinh học; thường xuyên vệ sinh, sát trùng bằng vôi bột, hóa chất; tổ chức tháng tổng vệ sinh, tiêu độc, sát trùng để tiêu diệt các loại mầm bệnh. Chủ động phát hiện gia cầm có biểu hiện bị bệnh, nghi bị bệnh, kịp thời báo cáo chính quyền, cơ quan thú y và triển khai các biện pháp phòng, chống dịch bệnh; tuyệt đối không buôn bán, giết mổ, tiêu thụ gia cầm mắc bệnh, vứt xác gia cầm, chất thải chưa qua xử ra môi trường; không sử dụng gia cầm không rõ nguồn gốc, gia cầm, sản phẩm gia cầm, chưa qua kiểm dịch; sử dụng thịt gia cầm phải nấu chín, không ăn tiết canh, thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch bệnh, báo cáo dịch bệnh theo quy định.

Phan Thị Hảo - CCCN và Thú y