Lào Cai 25° - 28°
Tăng cường các biện pháp chỉ đạo sản xuất năm 2024

Theo dự báo của Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia: Trong thời gian tới, do ảnh hưởng của không khí lạnh các tỉnh phía Bắc có thể xảy ra nhiều đợt rét đậm, rét hại, khả năng xuất hiện băng giá tại các địa phương vùng cao. Để chủ động triển khai kế hoạch sản xuất năm 2024, đề nghị các địa phương quan tâm, thực hiện một số nội dung như sau:

1. Đối với cây rau màu vụ Đông Xuân

Khi xảy ra rét đậm, rét hại: Khẩn trương thu hoạch những diện tích đã đến kỳ thu hoạch, đảm bảo năng suất, chất lượng sản phẩm. Đối với diện tích chưa tới kì thu hoạch, khi xuất hiện sương muối, giá buốt thường xuyên tưới nước trên mặt lá làm tan sương để tránh hiện tượng cháy lá, táp lá, bệnh sương mai. Tăng cường bón bổ sung phân kali, phân lân, phân hữu cơ (giảm bón đạm); phun hoặc tưới một số chế phẩm sinh học, thảo mộc như ANISAF, EMI, Trichoderma, …giúp cây khỏe mạnh, tăng cường khả năng chống rét.

Sản xuất rau vụ Đông trong nhà lưới, nhà màng tránh sương muối

Đối với cây vụ Đông trồng trên đất ruộng, khẩn trương thu hoạch, vệ sinh đồng ruộng, làm đất kịp thời để gieo cấy vụ Xuân. Đối với diện tích sản xuất rau chuyên canh hướng dẫn, vận động người dân tiếp tục chăm sóc, thu hoạch và vệ sinh đồng ruộng, làm đất, chuẩn bị hạt giống gieo trồng vụ tiếp theo cung cấp cho thị trường, đặc biệt vào thời điểm giáp vụ. Tăng cường công tác kiểm tra chất lượng và vệ sinh an toàn thực phẩm, tổ chức liên kết sản xuất và tiêu thụ cho người dân nhằm đảm bảo sản xuất bền vững, hiệu quả.

2. Đối với sản xuất lúa Xuân 2024

Về thời vụ và cơ cấu giống thực hiện theo Văn bản số 2336/SNN-TT&BVTV ngày 02/11/2023 của Sở Nông nghiệp và PTNT về việc hướng dẫn thời vụ và cơ cấu giống cây trồng ngắn ngày vụ Xuân và vụ Mùa sớm năm 2024, theo đó khuyến nghị gieo cấy trà xuân muộn, gieo mạ xung quanh tiết lập Xuân 04/02/2024 và kết thúc cấy trong tháng 3.

Thu dọn tàn dư thực vật, vệ sinh đồng ruộng, làm đất, cày ải, ngâm dầm để tiêu diệt mầm bệnh phát sinh gây hại; Tăng cường kỹ thuật ngâm ủ hạt giống, làm mạ, che phủ nilon để phòng tránh rét cho mạ, tưới đủ nước để giữ ấm cho mạ; không bón phân đạm vào những ngày trời rét, bón bổ sung phân chuồng hoai mục, phân lân, tro bếp để chống rét và phòng trừ sâu bệnh hại. Không gieo mạ và cấy trong những ngày nhiệt độ xuống thấp dưới 150C, không bón thúc đạm cho lúa trong những ngày rét đậm; đồng thời, thực hiện tốt các biện pháp như cấy mạ non, cấy 1 dảnh, bón phân cân đối, bón thúc sớm sau khi lúa bén rễ hồi xanh. Tiếp tục duy trì và mở rộng diện tích cánh đồng 1 giống, sử dụng lúa chất lượng và áp dụng thâm canh lúa cải tiến (SRI) góp phần thực hiện theo phương châm 3 giảm, 3 tăng trong sản xuất (giảm giống, giảm phân bón, tiết kiệm nước tưới, tăng năng suất, tăng chất lượng, tăng giá trị).

Các địa phương chủ động bố trí cơ cấu giống và thời vụ hợp lí. Tăng cường kiểm tra, đôn đốc, rà soát lại những diện tích đất ruộng không chủ động nước tưới, điều chỉnh thời gian gieo mạ phù hợp tránh hiện tượng mạ chờ ruộng hoặc để mạ già, mạ ống ảnh hưởng tới năng suất. Chủ động phương án chuyển đổi cơ cấu cây trồng đối với diện tích bị khô hạn không gieo cấy được sang các cây loại cây trồng cạn như ngô, đậu tương, rau, lạc, cây ăn quả…

Tăng cường công tác dự tính, dự báo, chủ động điều tra phát hiện sâu bệnh hại kịp thời và phòng trừ hiệu quả; áp dụng các biện pháp quản lý dịch hại tổng hợp trên cây trồng (IPM), hạn chế tới mức thấp nhất việc sử dụng phân bón, thuốc BVTV hóa học, ưu tiên sử dụng thuốc BVTV, phân bón có nguồn gốc sinh học, sử dụng thuốc BVTV theo nguyên tắc “4 đúng” đảm bảo an toàn, hiệu quả.

3. Đối với sản xuất các loại cây trồng chủ lực

Các địa phương tập trung chỉ đạo chuẩn bị đầy đủ vật tư sản xuất, bố trí gieo cấy trong khung thời vụ tốt nhất (Văn bản số 168/SNN-TT&BVTV ngày 26/1/2022 về việc hướng dẫn thời vụ và cơ cấu giống một số cây trồng chủ lực trên địa bàn tỉnh Lào Cai) đảm bảo hoàn thành chỉ tiêu kế hoạch đề ra.

Nông dân huyện Bắc Hà trồng và chăm sóc cây dược liệu (Cát cánh)

Tăng cường công tác quản lý nhà nước về giống cây trồng, phân bón, thuốc BVTV và cấp mã số vùng trồng theo quy định nhằm quản lý truy xuất nguồn gốc sản phẩm trước khi tiêu thụ trên thị trường./.