Lào Cai 25° - 28°
Quang Kim vì một môi trường sáng - xanh - sạch - đẹp

Quang Kim là xã nông thôn mới đầu tiên của tỉnh Lào Cai, có 12 thôn bản, với 5 dân tộc anh em sinh sống, dân tộc Giáy là chủ yếu (chiếm 70%). Xác định môi trường là một trong những tiêu chí cần thiết và quan trọng trong Bộ tiêu chí quốc gia của Chương trình xây dựng nông thôn mới. Chính vì vậy xã luôn chú trọng công tác vệ sinh môi trường, góp phần thay đổi diện mạo nông thôn ngày càng khang trang, sạch, đẹp.

anh tin bai

Nhân dân đang chăm sóc tuyến đường hoa

Ngay từ khi bắt đầu triển khai chương trình, xã đã tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức, ý thức trách nhiệm của mỗi người dân về công tác bảo vệ môi trường. Đặc biệt là đẩy mạnh truyền thông nhằm thay đổi tư tưởng, thói quen, tập quán của Nhân dân, thực hiện nếp sống văn minh, nâng cao ý thức, trách nhiệm trong bảo vệ môi trường sống từ những việc làm nhỏ nhất. Quang Kim đạt chuẩn nông thôn mới năm 2013 là xã nông thôn mới đầu tiên của tỉnh Lào Cai với sự cố gắng nỗ lực của Đảng uỷ, chính quyền và toàn thể Nhân dân, sau hơn 10 năm duy trì kết quả đạt được và hướng đến đích xã nông thôn mới nâng cao gần nhất, việc vệ sinh đường làng ngõ xóm, nơi ở thành nề nếp của mỗi người dân, các hoạt động dọn dẹp vệ sinh ngày cuối tuần, mô hình “3 sạch” - sạch nhà, sạch ngõ, sạch đường, tuyến đường xanh - sạch - đẹp được Nhân dân hưởng ứng nhiệt tình. Việc xử lý rác thải, chôn lấp xác động vật chết, chủ động phân loại rác thải, vệ sinh chuồng trại chăn nuôi, ủ rác thải tạo thành phân hữu cơ vi sinh phục vụ sản xuất nông nghiệp; đồng thời tuyên truyền, bà con nhân dân cùng chung tay tích cực tham gia các hoạt động bảo vệ môi trường, cải thiện môi trường sống, phổ biến kinh nghiệm góp phần giữ gìn, bảo vệ môi trường xanh, sạch, đẹp.... Tuy nhiên vẫn còn một số hộ gia đình vẫn còn vứt rác thải bừa bãi, việc chăn nuôi chưa quy hoạch quy củ làm ảnh hưởng đến môi trường. Để thực hiện hiệu quả công tác vệ sinh môi trường xã lồng ghép nội dung vào các phong trào thi đua, các mô hình tự quản của thôn bản, trong quy ước, hương ước thôn bản...

Ông Vũ Văn Sơn - Phó Chủ tịch xã cho biết “Ngoài việc chú trọng cơ sở vật chất đường xá, nhà cửa, trường, trạm, an ninh, thu nhập…thì việc giữ gìn môi trường xanh - sạch - đẹp – an toàn là tiêu chí quan trong trong xây dựng nông thôn mới, xã coi tiêu chí này là nhiệm vụ then chốt để đạt chuẩn xã nông thôn mới nâng cao vào năm 2025, xã chỉ đạo các thôn, bản duy trì thực hiện vệ sinh chung cuối tuần, chỉnh trang nhà cửa, gắn biển nhà sạch vườn đẹp, xây dựng tuyến đường kiểu mẫu, làm hàng rào đẹp…Xã thành lập tổ thu gom rác thải ký hợp đồng với Công ty môi trường để thu gom và xử lý rác thải, xây dựng 5 điểm tập kết rác (gala) để cho Nhân dân vận chuyển từ các thôn về, việc thu gom, phân loại rác thải được các hộ thực hiện tốt, đảm bảo quy định. Chỉ đạo các thôn, bản duy trì việc tổng vệ sinh hàng tuần tạo cho người dân thành thói quen, nề nếp, người dân ý thức được môi trường ảnh hưởng trực tiếp tới cuộc sống của chính bản thân và gia đình. Hiện tại 100% hộ gia đình trong xã đã thực hiện thu gom, xử lý nước thải sinh hoạt bằng biện pháp phù hợp. 100% chất thải rắn nguy hại phát sinh trên địa bàn được thu gom, vận chuyển và xử lý đáp ứng các yêu cầu về bảo vệ môi trường. Luỹ kế đến nay, xã có 1.218/1.254 chuồng trại hợp vệ sinh chiếm 97,1% cơ sở chăn nuôi bảo đảm các quy định về vệ sinh thú y, chăn nuôi và bảo vệ môi trường”.

anh tin bai

Nhân dân làm đường giao thông nông thôn

Đồng thời thường xuyên tuyên truyền vận động bà con sản xuất canh tác theo hướng an toàn, hữu cơ, bà con có ý thức trong việc sử dụng phân bón hoá học, thuốc BVTV đảm bảo nguyên tắc, không còn hiện tượng vứt bừa bãi các vỏ bao bì sau khi sử dụng. Xã lắp đặt 20 thùng chứa và 9 bể chứa rác thải bảo vệ thực vật tại cánh đồng, khu vực trung tâm để bà con thuận tiện bỏ bao bì, vỏ, chai lọ thuốc BVTV”.

anh tin bai

Xã lắp đặt thùng rác chứa bao bì, vỏ chai, lọ thuốc BVTV tại các cánh đồng

anh tin bai

Cánh đồng trồng ngô vụ đông

Đến với xã Quang Kim những ngày cuối năm chuẩn bị đón Xuân Giáp Thìn chúng tôi cảm nhận hơi thở mùa Xuân đang rất gần với những tuyến đường nông thôn bê tông trải dài sạch sẽ, ven đường những hàng cây xanh, luống hoa đang trổ bông, xa xa những cánh đồng xanh mướt của cây trồng vụ đông, báo hiệu 1 năm mới vui vẻ, thắng lợi và xã nông thôn mới nâng cao đang hiện hữu nơi đây./.

Đặng Thương Thảo - Văn phòng Điều phối nông thôn mới
Tin khác
1 2 3 4 5  ... Thống kê truy cập
  • Đang online: 1
  • Hôm nay: 1
  • Trong tuần: 1
  • Tất cả: 1
Đăng nhập