Phòng chống bệnh cước chân trâu, bò trong đợt rét đậm rét hại

Hiện nay khí hậu thời tiết hết sức khắc nghiệt nhiệt độ tại các huyện vùng cao như Sa Pa, Bát Xát, Mường Khương, Bắc Hà… có những nói xuống dưới 00c đặc biêt tại xã Ý Tý của huyện Bát Xát, Thị xã Sa Pa đã có tuyết rơi tính đến 16 giờ chiều ngày 13/01/2021 đã làm cho 129 con trâu, bò chết rét. Nguy cơ trâu, bò bị bệnh đường hô hấp, cảm lạnh và đặc biệt là bệnh cước chân rất lớn, gây thiệt hại không nhỏ về kinh tế và sức kéo trong vụ đông - xuân. Để bảo vệ tốt đàn gia súc sau đợt rét đậm, rét hại thì trâu bò rất rễ mắc bệnh cước chân do vậy người chăn nuôi cần quan tâm phòng trị bệnh cước chân cho đàn gia súc như sau:

1. Nguyên nhân bệnh cước chân ở trâu - bò

Do thời tiết lạnh, vùng núi cao thường xuyên có băng giá và sương muối, nhiệt độ xuống dưới 100c làm cho đàn trâu, bò dễ mắc bệnh cước chân. Thời tiết lạnh, trâu, bò phải đứng và nằm trong chuồng nuôi ẩm, ướt, lầy thụt mất vệ sinh, trâu, bò phải làm việc ngâm chân lâu trong nước lạnh làm cho hệ thống mao mạch ở chân trâu, bò bị co lại gây trở ngại cho việc lưu thông máu. Nếu tiếp diễn khoảng 2 - 3 ngày hệ thống mao mạch ở chân trâu, bò bị tắc từng đám dẫn đến hiện tượng phù nề xung quanh móng chân, bàn chân, cổ chân, làm cho trâu bò đau đớn không đi lại được.

2. Triệu chứng của bệnh cước chân ở trâu - bò

Giai đoạn mới mắc bệnh, chân trâu, bò sưng nhẹ làm cho con vật đi lại chậm chạp, khập khiễng. Nếu không được điều trị kịp thời, chân sẽ có biểu hiện phù nề, sưng tấy, nhiều vết tím đỏ hoặc có vết nứt da, rỉ nước màu vàng, nếu ấn tay vào chỗ sưng khi bỏ tay ra thấy rõ vết lõm sâu là do hệ thống mạch máu ở vùng bàn chân đã bị tắc làm cho vùng da xung quanh móng và bàn chân bị hoại tử nặng. Chân trâu, bò bị nhiễm trùng kế phát khiến cho trâu, bò không đứng dậy đi lại được, nếu vết thương sâu làm cho trâu, bò bị què phải nằm tại chỗ. Bệnh cước chân ở trâu, bò  tuy không phải bệnh truyền nhiễm nhưng có thể xảy ra hàng loạt gây ảnh hưởng lớn đến việc cày kéo và vận chuyển. Trâu, bò giảm tăng trọng và giảm sức đề kháng, dễ gây nhiễm các bệnh kế phát.

anh tin bai

Trâu bị cước chân

3. Phương pháp phòng bệnh cước chân ở trâu - bò

- Những ngày thời tiết giá lạnh (dưới 120c) không chăn thả trâu, bò ở ngoài trời, cần cho trâu, bò nghỉ cày kéo. Di chuyển đàn trâu, bò ra khỏi khu vực núi cao, dồn chúng về chỗ nuôi nhốt để dễ kiểm soát.

- Luôn giữ chuồng trại khô ráo, sạch sẽ, che chắn kín gió, giữ ấm cho gia súc và đảm bảo vệ sinh chuồng nuôi. Dự trữ đủ thức ăn (rơm rạ, cỏ khô…) cho trâu, bò ăn uống đầy đủ và bổ sung thức ăn tinh như cám gạo, bột ngô, sắn với lượng khoảng 1,5 - 2 kg thức ăn tinh/ngày, cho uống đủ nước ấm pha muối với lượng 25 - 30 g/con/ngày.. Thường xuyên quan sát đi lại của trâu, bò, nếu thấy hiện tượng như đã nêu ở phần triệu chứng cần có phương pháp điều trị kịp thời để trâu, bò nhanh bình phục.

- Dùng vật liệu giữ ấm cho gia súc như: Làm áo khoác bằng bao tải, chăn bông… hoặc có thể nâng nhiệt độ chuồng nuôi bằng cách đốt than, trấu, củi,... để sưởi ấm cho trâu, bò (lưu ý khi đốt cần có ống khói ra ngoài để tránh trâu, bò bị ngạt).

- Thực hiện tiêm phòng đầy đủ các bệnh và tẩy ký sinh trùng định kỳ cho đàn trâu, bò trước mùa mưa rét. Định kỳ vệ sinh, khử trùng tiêu độc chuồng trại, môi trường chăn nuôi

4. Cách điều trị bệnh cước chân ở trâu - bò

Nếu bệnh mới xuất hiện cần rửa sạch, lau khô chân trâu, bò, dùng gừng, riềng giã nhỏ, sao nóng cho vào túi vải rồi chườm vào chỗ sưng hoặc dùng rơm rạ, bao tải... trà xát nhiều lần vào chỗ sưng làm cho máu tụ tan ra, mạch máu lưu thông trở lại, mỗi ngày chườm 2 lần. Dùng cồn Methylxalixilate xoa vào chân trâu, bò sau khi đã rửa sạch, lau khô. Không để trâu bò nằm lâu một bên sẽ gây hoại tử phần da tiếp xúc xuống nền chuồng. Nếu chân có chỗ bị vỡ, loét đã nhiễm trùng phải rửa sạch bằng dung dịch thuốc tím,  sau đó rắc bột Tetracylin hoặc Sunfamid. Nếu chân có nhiều chỗ hoại tử cần cắt bỏ những tổ chức hoại tử, sau đó điều trị kháng sinh liên tục trong 5 - 7 ngày. Tiêm bắp một trong các loại kháng sinh sau (Ampicillin 7 - 10 mg/kg thể trọng/ngày; Colinorxacin 1ml/15 kg thể trọng/ngày); trợ sức: tiêm bắp Cafein 20 - 25 mg/kg thể trọng/ngày, vitamin B1 2 - 3 mg/kg thể trọng/ngày, vitamin C 3-5 mg/kg thể trọng/ngày./.

Hà Tú Tài - Chi cục Chăn nuôi và Thú yThống kê truy cập
  • Đang online: 1
  • Hôm nay: 1
  • Trong tuần: 1
  • Tất cả: 1
Đăng nhập