Lào Cai 25° - 26°
Nông dân Lào Cai tập trung sản xuất lúa Xuân

Vụ Xuân năm 2024, toàn tỉnh dự kiến gieo cấy khoảng trên 9.800ha lúa. Trong đó: Thành phố Lào Cai 476ha, Bát Xát 1.004ha, Bảo Thắng 1.553ha, Văn Bàn 3.350ha, Bảo Yên 2.600ha, Mường Khương 424ha, Bắc Hà 393ha.

Ngay từ ngày Mùng 4 Tết Nguyên Đán Giáp Thìn, các địa phương trong tỉnh đã tổ chức lễ hội Xuống Đồng cầu mong cho mùa màng tươi tốt, cuộc sống ấm no. Tranh thủ thời tiết thuận lợi, nhân dân tập trung xuống đầu đẩy nhanh tiến độ làm đất, gieo cấy lúa Xuân đảm bảo khung thời vụ tốt nhất.

Lễ hội Xuống Đồng tại xã Quang Kim, huyện Bát Xát

Theo báo cáo của các địa phương, đến nay, diện tích cày ải, làm đất toàn tỉnh đạt 8.216ha bằng 83,8% so Kế hoạch. Xuống giống được tổng số 367 tấn đạt 92,4% so Kế hoạch. Diện tích gieo cấy lũy kế đạt 645 ha (Thành phố Lào Cai 25ha, Bát Xát 41ha, Bảo Thắng 107ha và Bảo Yên 364ha, Văn Bàn 108ha. Toàn bộ diện tích mạ, lúa mới cấy sinh trưởng và phát triển tốt.

Nông dân tại huyện Văn Bàn sản xuất vụ Xuân

Các địa phương tập trung tuyên truyền, khuyến khích Nhân dân gieo cấy, chăm sóc lúa áp dụng phương thức 3 giảm 3 tăng, ứng dụng thâm canh lúa cải tiến (SRI), quản lý dịch hại tổng hợp (IPM); tăng cường sử dụng phân hữu cơ, bón phân cân đối, đúng thời điểm, điều tiết nước hợp lý giúp cây khoẻ hạn chế tác hại của sâu bệnh. Tăng cường kiểm tra đồng ruộng, nắm bắt diễn biến dịch hại, kết hợp theo dõi diễn biến thời tiết, tình hình sinh trưởng cây trồng, nhằm phát hiện sớm các đối tượng dịch hại chủ yếu (Rầy nâu - Rầy lưng trắng, Sâu đục thân, Bệnh đạo ôn, Nhóm bệnh Vi rút hại lúa: bệnh lùn sọc đen, bệnh vàng lùn, lùn xoắn lá, vàng lá di động...) để có các biện pháp phòng trừ kịp thời, hiệu quả. Tập trung gieo cấy lúa Xuân kết thúc trong khung thời vụ tốt nhất, chăm sóc cây lúa sinh trưởng, phát triển cho năng suất chất lượng cao, góp phần hoàn thành chỉ tiêu kế hoạch giao./.

Đào Thị Trang - Chi cục Trồng trọt và BVTV Lào Cai