Người dân hào hứng tham gia các hoạt động bảo vệ công trình thủy lợi

Luật Thủy lợi có hiệu lực từ ngày 01/7/2018, trên địa bàn tỉnh Lào Cai đã triển khai thực hiện nhiều giải pháp đồng bộ có hiệu quả, phù hợp với từng địa phương để nâng cao năng lực của các công trình thủy lợi; công tác khai thác, vận hành và bảo vệ công trình thủy lợi đã và đang được chính quyền địa phương cấp xã quan tâm, chú trọng hơn.

Là cơ quan quản lý Nhà nước chuyên ngành, Chi cục Thủy lợi luôn chủ động, tích cực tham mưu triển khai theo chức năng nhiệm vụ được giao, đặc biệt trong tổ chức quản lý, khai thác công trình thủy lợi. Hiện tại toàn tỉnh có 1.064 tổ hợp tác thủy nông thôn bản, 06 HTX tham gia quản lý khai thác gần 2.000 công trình thủy lợi đảm bảo tưới cho 36.022,17 ha diện tích trồng lúa; góp phần quan trọng đảm bảo an ninh lương thực và phát triển kinh tế xã hội của tỉnh.

Bằng nhiều hình thức như: kiểm tra, giám sát; tổ chức hội nghị tuyên truyền phổ biến pháp luật, tập huấn nâng cao năng lực cho người trực tiếp quản lý, khai thác công trình; hàng năm triển khai các giải pháp tăng cường đôn đốc, chỉ đạo, hướng dẫn các địa phương thực hiện tốt công tác quản lý, khai thác công trình thủy lợi. Kết quả tại nhiều địa phương người dân đã nâng cao nhận thức về bảo vệ công trình thủy lợi, nhiều địa phương đã triển khai các hoạt động thiết thực nhằm bảo vệ, nâng cao tuổi thọ công trình phát huy vai trò đảm bảo tưới cho diện tích canh tác.

Ghi nhận tại xã Võ Lao, huyện Văn Bàn, tỉnh Lào Cai. Toàn xã hiện có 1490,89 ha diện tích sản xuất nông nghiệp, trong đó có 532 ha diện trồng lúa được tưới bởi 29 công trình thủy lợi. Tuy nhiên cơ bản các công trình thủy lợi này đều được đầu tư từ lâu, sau thời gian sử dụng nhiều công trình xuống cấp, không còn bờ đất bảo vệ thành kênh; phạm vi vùng phụ cận bị xâm lấn ảnh hưởng đến tuổi thọ công trình. Khắc phục vấn đề này, UBND xã Võ Lao đã ban hành Kế hoạch số 146/KH-UBND ngày 29/11/2023, trong đó phát động nhân dân thực hiện đắp bờ bảo vệ hành lang toàn bộ công trình thủy lợi trên địa bàn xã để nâng cao tuổi thọ và chất lượng công trình. Kế hoạch này được đông đảo nhân dân trong xã ủng hộ và nhiệt tình tham gia, cụ thể trong ngày phát động điểm (29/11/2023) đã thực hiện hoàn thành đắp bổ sung trên 1,5 km bờ kênh mương thôn Loạc với sự tham gia của 125 người dân, dự kiến hoàn thành toàn xã trước ngày 31/12/2023.

Một số hình ảnh người dân thôn Loạc, xã Võ Lao tham gia đắp bờ kênh mương thủy lợi:

anh tin bai
anh tin bai
anh tin bai
Trần Thu Thảo - Chi cục Thủy lợiThống kê truy cập
  • Đang online: 1
  • Hôm nay: 1
  • Trong tuần: 1
  • Tất cả: 1
Đăng nhập