Kiểm tra đầu mối cụm 03 công trình cấp nước sinh hoạt trên địa bàn xã Nậm Mả, huyện Văn Bàn

Đêm 12/11/2023, rạng sáng ngày 13/11/2023 tại địa bàn xã Nậm Mả, huyện Văn Bàn xảy ra mưa lũ lớn, kéo theo một lượng bùn đất chảy xuống khe suối chi lưu của suối Nậm Mả dẫn tới ảnh hưởng đến chất lượng nước tại khu vực đầu mối 03 công trình cấp nước sinh hoạt thôn Bất - Ngầu - Loạc, cấp nước sinh hoạt thôn Chiềng 1,2,3,4 và cấp nước sinh hoạt trung tâm Văn Sơn (xã Võ Lao). Ngày 16/11/2023, Trung tâm Nước sạch và VSMTNT chủ trì cùng với các đơn vị: Phòng Nông nghiệp và PTNT huyện, UBND xã Võ Lao, UBND xã Nậm Mả tiến hành kiểm tra xác minh tại thực địa đầu nguồn công trình.

anh tin bai

Ảnh: Đoàn công tác kiểm tra khu vực đầu nguồn cụm 03 công trình CNSH tại địa bàn xã Nậm Mả

Qua kiểm tra xác minh có 04 hộ dân đang tổ chức nuôi cá tại khu vực đầu nguồn cụm 03 công trình trên. Trong quá trình san gạt, mưa lũ lớn đã làm một lượng lớn bùn đất từ hộ ông Vù A Tham chảy xuống chi lưu của suối Nậm Mả ảnh hưởng đến chất lượng nước chảy vào đầu mối các công trình. 

anh tin bai

Ảnh: Tại thời điểm kiểm tra UBND xã Nậm Mả đã dừng hoạt động xây dựng của hộ ông Vù A Tham

Sau khi kiểm tra thực địa, Đoàn đã thống nhất đề nghị UBND xã Nậm Mả chỉ đạo, hướng dẫn các hộ dân tại khu vực đầu nguồn công trình có phương án di chuyển lán trại ra khỏi khu vực ảnh hưởng của lũ để đảm bảo an toàn cho người và tài sản; đình chỉ các hoạt động san gạt đất đá của các hộ dân gây ảnh hưởng đến nguồn nước tại khu vực. Phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Văn Bàn và UBND xã Nậm Mả có trách nhiệm chỉ đạo các hộ dân nuôi cá làm thủ tục cấp phép theo quy định, xây dựng phương án đảm bảo môi trường khu vực và xử lý nước trước khi xả thải trực tiếp xuống đầu nguồn công trình làm ảnh hưởng đến chất lượng nước sinh hoạt.

Hoàng Ngọc Châm -Trung tâm Nước sạch và VSMTNT - Chi cục Thủy lợiThống kê truy cập
  • Đang online: 1
  • Hôm nay: 1
  • Trong tuần: 1
  • Tất cả: 1
Đăng nhập