Lào Cai 23° - 25°
Khuyến cáo biện pháp phòng chống sâu xanh ăn lá Bồ đề

Hiện nay, toàn tỉnh có trên 7.000 ha rừng trồng loài cây Bồ đề, thời gian qua do diễn biến thời tiết bất thường đã phát sinh sâu ăn lá gây hại trên diện tích Bồ đề tại một số huyện như: xã Thái Niên (35 ha), xã Bản Cầm (20 ha), huyện Bảo Thắng; Xã Liêm Phú, Huyện Văn Bàn (25,4 ha). Sâu hại Bồ đề tên khoa học là Fentonia sp, chỉ ăn lá bồ đề, không ăn các loại lá cây khác. Nếu cây bị nhiều lứa sâu xanh gây hại nặng liên tục có thể không còn khả năng phục hồi và bị chết.

anh tin bai

Ảnh rừng Bồ đề bị sâu hại ở xã Liêm Phú, huyện Văn Bàn

* Các biện pháp phòng trừ: Áp dụng 03 biện pháp, trong đó ưu tiên sử dụng biện pháp thủ công trong trường hợp mức độ gây hại nhẹ nhằm bảo vệ môi trường, hạn chế tối đa tác động tiêu cực của thuốc bảo vệ thực vật. Cụ thể:

(1) Biện pháp thủ công: Sử dụng bẫy đèn để bắt và tiêu diệt sâu trưởng thành; xới xáo quanh gốc cây (toàn bộ hình chiếu tán lá), diệt các ổ trứng, giết ổ sâu non mới nở, kết hợp chăm sóc, phá vỡ kén đất, nhộng. Trồng Bồ đề hỗn giao với một số cây như Mỡ, Nứa hạn chế dịch sâu hại nghiêm trọng. Không trồng Bồ đề quá dày, Bồ đề tuổi 3 nên chỉ để ở mật độ 800 - 1000 cây/ha là phù hợp;

(2) Biện pháp sinh học: Bảo vệ các loài thiên địch có sẵn như ong ký sinh và kiến ăn sâu non và trứng;

(3) Sử dụng thuốc BVTV: Khuyến cáo trong trường hợp sâu hại phát sinh gây hại nặng, trên diện rộng mới sử dụng thuốc BVTV để phòng trừ như Victory 585EC, Wavotox 585EC, Neretox 95 WP,...Với những diện tích rừng có địa hình thấp, nguồn nước thuận lợi, cây tuổi 1-2 (cây còn thấp): Sử dụng những loại thuốc hóa học có tác dụng tiếp xúc, xông hơi mạnh pha với nước dùng bình phun để phun phòng trừ ví dụ như: Victory 585EC, Wavotox 585EC,...Với những diện tích rừng trên 3 năm tuổi, địa hình cao, không có nguồn nước: Sử dụng những loại thuốc có hoạt chất Nereistoxin ví dụ như: Neretox 95 WP liều lượng 1,1 kg trộn đều với 6-7 kg bột nhẹ phun cho 1 ha; Dùng máy phun động cơ phun thuốc dạng bột phun theo từng băng rộng 10 -15 m theo đường đồng mức từ trên xuống dưới. Với những diện tích đồi, núi cao không thể áp dụng các biện pháp trên thì sau đợt sâu hại cần kiểm tra, bón bổ sung phân bón cho cây ra lá mới, phục hồi sinh trưởng, tỉa, dặm lại những cây bị chết để đảm bảo mật độ. Với những diện tích rừng sắp đến tuổi thu hoạch, nếu bị nhiễm nặng thì có thể thu hoạch sớm để tránh phải phun thuốc BVTV.

Đối với những diện tích đã xử lý thực bì, xới đất, phun thuốc dưới tán sử dụng vôi bột rắc lên để khử các mầm bệnh và sinh vật gây hại còn tồn dư./.

Nguyễn Mạnh Hùng 1997 – Chi cục Kiểm lâmThống kê truy cập
  • Đang online: 6
  • Hôm nay: 451
  • Trong tuần: 7,741
  • Tất cả: 4,084,490
Đăng nhập