Lào Cai 28° - 29°
Huyện bát xát: xét xử lưu động vụ án khai thác rừng trái pháp luật

Ngày 28/6/2022, tại nhà Văn hoá đa năng xã Pa Cheo, Toà án Nhân dân huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai mở phiên toà xét xử sơ thẩm lưu động vụ án khai thác rừng trái pháp luật xảy ra tại khu vực rừng tự nhiên phòng hộ thuộc Tiểu khu 101, thôn Trung Hồ, xã Phìn Ngan, huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai đối với 06 bị cáo gồm: Lý A Phải, Lý A Vừ, Lý A Phủng, Lý A Tung, Lý A Hoa, Sùng A Li cùng trú tại xã Pa Cheo, huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai.

Ảnh: Toàn án Nhân dân huyện Bát Xát xét xử lưu động

Theo hồ sơ vụ án, ngày 10/11/2021 Tổ bảo vệ rừng xã Phìn Ngan kiểm tra phát hiện 06 đối tượng trên đang có hành vi dùng cưa cắt xẻ 01 cây gỗ Mỡ rừng, tại thời điểm kiểm tra các đối tượng đã cắt được 03 khúc và xẻ được 59 tấm qua kiểm tra hiện trường cho thấy cây gỗ này đã bị chặt hạ từ lâu, gốc đã khô, rêu mọc xung quanh; theo lời khai ban đầu của các đối tượng là đi nương Thảo quả thấy cây gỗ không biết do ai chặt hạ từ lâu mà không xẻ, thấy gỗ còn tốt nên 06 anh em rủ nhau mang cưa xăng lên xẻ với mục đích mang về để sửa nhà, đang xẻ thì bị bắt; tổng khối lượng gỗ bị thiệt hại 11,451 m3 gỗ quy tròn.

Ảnh: Quang cảnh Phiên toà xét xử lưu động vụ khai thác rừng trái pháp luật

Ảnh: Khám nghiệm hiện trường vụ khai thác rừng trái pháp luật tại tiểu khu 101, xã Phìn Ngan

Tại phiên Tòa xét xử sơ thẩm, Lý A Phải cùng đồng phạm đã thành khẩn khai nhận toàn bộ hành vi vi phạm pháp luật của mình. Căn cứ kết quả điểu tra của Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện, Cáo trạng của Viện Kiểm sát nhân dân huyện Bát Xát, Lời bào chữa cho các bị cáo của các Trợ giúp viên thuộc Trung tâm trợ giúp pháp lý tỉnh Lào Cai; căn cứ tính chất, hành vi phạm tội của các bị cáo và theo quy định tại Điểm d Khoản 1 Điều 232 Bộ luật Hình sự 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017) tội vi phạm quy định về khai thác, bảo vệ rừng và lâm sản. Hội đồng xét xử tuyên phạt 06 bị cáo với mức án như sau: Bị cáo Lý A Phải, người có vai trò chính trong vụ án bị phạt 1 năm 3 tháng tù giam; các bị cáo còn lại gồm: Lý A Vừ, Lý A Phủng, Lý A Tung, Lý A Hoa bị phạt 12 tháng tù nhưng cho hưởng án treo, bị cáo Sùng A Li bị phạt 09 tháng tù nhưng cho hưởng án treo.

Tang vật, vật chứng, dụng cụ bị tịch thu nộp vào ngân sách nhà nước gồm: 11,451 m3 gỗ Mỡ rừng (quy tròn) do UBND xã Phìn Ngan quản lý và 03 chiếc cưa xăng là dụng cụ dùng để phạm tội của vụ án; tịch thu 01 Rìu sắt, 02 Dao nhọn và một số vật dụng khác có liên quan đến vụ án do đã qua sử dụng, không còn giá trị để tiêu hủy theo quy định của pháp luật.

Hình ảnh bị cáo Lý A Phải cùng đồng phạm tại phiên tòa

Để phục vụ cho công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật nói chung và pháp luật về lâm nghiệp nói riêng; nâng cao hiệu quả trong công tác quản lý bảo vệ rừng đồng thời để nhân dân trên địa bàn xã Pa Cheo biết, Toà án nhân huyện Bát Xát đã báo cáo Thường trực Huyện uỷ, Toà án nhân dân tinh Lào Cai cho phép mở phiên toà xét xử lưu động tại xã Pa Cheo là nơi đăng ký hộ khẩu thường trú của 06 bị cáo trên.

Hình ảnh Cán bộ Hạt Kiểm lâm huyện Bát Xát tham dự phiên tòa

Việc xét xử lưu động tại nơi xảy ra các vụ án hoặc nơi cứ trú của các bị cáo có ý nghĩa hết sức quan trọng, nhằm nâng cao hiệu quả về công tác tuyên truyền, tăng tính răn đe, tác động mạnh đến các đối tượng có ý định phạm tội về khai thác, bảo vệ rừng và lâm sản./.

Trần Cường – Hạt Kiểm lâm huyện Bát Xát