Huyện Bảo Yên tổ chức Lễ hội Quế năm 2022

Từ 8/8 - 14/8/2022, tại khu di tích lịch sử Quốc gia Đền Bảo Hà, huyện Bảo Yên tổ chức Hội chợ thương mại - ẩm thực và Lễ hội Quế huyện Bảo Yên lần thứ nhất năm 2022; Cuộc thi bóc và bào vỏ Quế lần thứ nhất năm 2022. Đây là những hoạt động nằm trong chuỗi các hoạt động diễn ra tại Lễ hội đền Bảo Hà năm 2022.

Hội chợ thương mại - ẩm thực và Lễ hội Quế huyện Bảo Yên lần thứ nhất năm 2022 gồm có khoảng 80 gian hàng, trong đó có các gian hàng trưng bày, giới thiệu các sản phẩm từ Quế Bảo Yên; các gian hàng trưng bày và giới thiệu các sản phẩm OCOP; các sản phẩm nông sản, ẩm thực của huyện Bảo Yên. Cùng với đó là gian hàng của các doanh nghiệp trên nhiều tỉnh thành trong cả nước tham gia hội chợ trưng bày, giới thiệu nhiều hàng hóa phục vụ tiêu dùng thiết yếu như: hàng nông, lâm nghiệp; thực phẩm khô, đồ gia dụng, hàng may mặc, dày dép, thiết bị điện, hàng thủ công mỹ nghệ và nhiều mặt hàng khác.

Ảnh: Đại biểu tham quan các gian hàng trưng bày sản phẩm từ Quế

Cũng nằm trong chuỗi các hoạt động diễn ra tại Lễ hội đền Bảo Hà năm 2022, sáng ngày 10/8/2022 tại đường bờ kè sông Hồng, khu di tích lịch sử Quốc gia Đền Bảo Hà diễn ra Cuộc thi bóc và bào vỏ Quế lần thứ nhất năm 2022. Tham gia Cuộc thi gồm có 17 đội thi đến các 17 xã, thị trấn trên địa bàn huyện. Các đội thi phải chuỗi công việc từ khoanh, bóc, bào vỏ quế đảm bảo đúng quy trình kỹ thuật, mỹ thuật, rạch vỏ quế đã bào thành sản phẩm theo kích thước quy định, dùng dây buộc thành từng bó gọn gàng và thực hiện trong thời gian nhanh nhất. Kết quả cuộc thi sẽ được trao 01 giải Nhất, 02 giải Nhì, 03 giải Ba và 11 giải Khuyến khích vào ngày Bế mạc Lễ hội Quế huyện Bảo Yên lần thứ nhất năm 2022.

Các đội thi đang thực hiện bóc và bào vỏ Quế

Thông qua Lễ hội Quế huyện Bảo Yên lần thứ nhất năm 2022 và Cuộc thi bào và bóc vỏ Quế lần thứ nhất năm 2022 sẽ là cơ hội để huyện Bảo Yên giới thiệu, quảng bá sản phẩm, ngành hàng quế, tiềm năng cây quế ở Bảo Yên; tuyên truyền, giới thiệu kỹ thuật canh tác, chế biến các sản phẩm từ quế; tôn vinh bản sắc văn hóa đặc trưng của người dân vùng trồng quế, thúc đẩy liên kết thị trường nhằm từng bước nâng cao chuỗi giá trị sản phẩm và dịch vụ từ quế. Từ đó, gắn phát triển kinh tế với phát triển du lịch, đóng góp tích cực cho sự phát triển kinh tế, xã hội địa phương. Tạo tiền đề để đưa nền nông nghiệp Bảo Yên trở thành nền nông nghiệp hàng hóa hiện đại, bền vững, đưa Quế Bảo Yên phát triển, vươn tầm châu lục.

La Choanh-Hạt Kiểm lâm huyện Bảo Yên