Huyện Bảo Thắng tổ chức diễn tập ứng phó bão, lũ, tìm kiếm cứu nạn tại thị trấn Nông trường Phong Hải năm 2024

Sáng ngày 25/4/2024, Ban chỉ đạo diễn tập ứng phó bão, lũ, tìm kiếm cứu nạn huyện Bảo Thắng đã tổ chức diễn tập ứng phó bão, lũ, tìm kiếm cứu nạn tại thị trấn Nông trường Phong Hải năm 2024.

Ảnh: Toàn cảnh hội nghị

Tham dự diễn tập có đồng chí: Nguyễn Trung Thành - Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện cùng các thành viên Ban Chỉ đạo diễn tập huyện; đại diện lãnh đạo Ban chỉ huy quân sự huyện; Đảng ủy; Hội đồng nhân dân; Ủy ban nhân dân thị trấn Nông trường Phong Hải cùng các thành viên Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai tìm kiếm cứu nạn thị trấn và các đồng chí là chủ tịch ủy ban nhân dân, chỉ huy trưởng ban chỉ huy quân sự các xã thị trấn trên địa bàn huyện.

Cuộc diễn tập được chia làm 2 giai đoạn: Vận hành cơ chế và thực binh xử lý tình huống tại thực địa.

Vận hành cơ chế với các nội dung: Hội nghị Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn thị trấn nhận định đánh giá điều chỉnh kế hoạch ứng phó bão lũ, tìm kiếm cứu nạn; Hội nghị Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai cứu nạn thị trấn giao nhiệm vụ bổ sung tổ chức hiệp đồng bảo đảm triển khai các biện pháp ứng phó bão, lũ, tìm kiếm cứu nạn.

Ảnh: Các thành viên Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn thị trấn Nông trường Phong Hải tại nội dung vận hành cơ chế

Phần thực binh: Diễn ra tại Tổ dân phố Số 2 với gải định trên địa bàn có mưa kéo dài dẫn đến lũ quét, sạt lở đất gây thiệt hại đến tài sản, hoa màu của nhân dân. Với 3 giai đoạn của cuộc diễn tập thực binh.

Giai đoạn 1: Hành động của lực lượng tại chỗ Tổ dân phố số 2, thực hành sơ tán người và tài sản của nhân dân ra khỏi khu vực có nguy cơ ngập lụt, lũ ống, lũ quét, sạt lở đất đá, sập đổ nhà cửa.

Giai đoạn 2: Hành động của Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn thị trấn Nông trường Phong Hải chỉ đạo lực lượng của thị trấn phối hợp  với lực lượng tại chỗ thực hành ứng cứu, tìm kiếm cứu nạn nhân dân tị khu vực ngập lụt, lũ ống, lũ quét, sạt lở đất đá, sập đổ nhà cửa.

Giai đoạn 3: Hành động của Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn thị trấn chỉ đạo các lực lượng cùng bà con nhân dân tiến hành khắc phục hậu quả.

Quá trình tổ chức các tình huống đã thể hiện công tác phối hợp hiệp đồng, xử lý hết sức nhịp nhàng, khẩn trương, nhanh chóng của các lực lượng giúp nhân dân di dời khỏi nơi nguy hiểm, đồng thời tổ chức cứu người và tài sản, khắc phục hậu quả do thiên tai gây ra, bảo đảm an toàn về mọi mặt.

Một số hình ảnh tại buổi Thực binh sơ tán Nhân dân

Với sự chỉ đạo sát sao của Ban Chỉ đạo diễn tập thị trấn cùng sự chuẩn bị chu đáo, kỹ lưỡng về mọi mặt cũng như sự chủ động, tích cực của các lực lượng tham gia, cuộc diễn tập ứng phó bão, lũ, tìm kiếm cứu nạn  thị trấn Nông trường Phong Hải  năm 2024  đã thành công tốt đẹp, hoàn thành xuất sắc các nội dung kế hoạch mục đích yêu cầu đề ra.

Phát biểu kết thúc diễn tập, đồng chí Nguyễn Trung Thành - Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện ghi nhận đánh giá cao công tác chuẩn bị quá trình tiến hành thực binh tại Tổ dân phố số 2 thị trấn Nông trường Phong Hải. Phần diễn tập thực binh được chuẩn bị chu đáo từ kế hoạch, kịch bản, thuyết minh, bố trí lực lượng và các thiết bị thao trường bảo đảm chặt chẽ, khoa học, sát tình hình thực tế. Các lực lượng tham gia thực binh đã nắm được nội dung, trình tự, phương  pháp thực hành xử lý ứng phó bão lũ và tìm kiếm cứu nạn, công tác chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền thị trấn đã kịp thời triển khai đồng bộ. Kế hoạch hiệp đồng phát, huy sức mạnh tổng hợp, thực hiện tốt phương châm 4 tại chỗ, chủ động đối phó có  hiệu quả với thiên tai xảy ra trên địa bàn góp phần giảm đến mức  thấp nhất  những thiệt hại về người và tài sản của Nhà nước và nhân dân, bảo đảm tuyệt đối về an toàn về người và các thiết bị trong diễn tập.

Thông qua cuộc diễn tập đã góp phần nâng cao công tác lãnh đạo, chỉ đạo điều hành của cấp Ủy Đảng, chính quyền địa phương, vai trò làm tham mưu của các ban, ngành, đoàn thể thị trấn, trình độ tổ chức, chỉ huy, chỉ đạo, điều hành  của Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn thị trấn, khả năng phối hợp, hiệp đồng của các lực lượng chức năng tham gia tìm kiếm cứu nạn và khắc phục hậu quả do thiên tai gây ra, đảm bảo an toàn trong diễn tập.

Ban Chỉ đạo diễn tập huyện Bảo Thắng đánh giá điểm của cuộc diễn tập ứng phó bão, lũ, tìm kiếm cứu nạn tại thị trấn Nông trường Phong Hải năm 2024 đạt loại giỏi với 8,9 điểm./.

Thế Linh - Chi cục Kiểm lâm