Cựu chiến binh làm kinh tế giỏi tại xã Võ Lao

Đến xã Võ Lao hỏi thăm bác Đoàn Văn Hài – Thôn Bất 1 ai cũng biết, không chỉ bác là cựu chiến binh mà còn là người làm kinh tế giỏi của xã. Phát huy phẩm chất, truyền thống “Bộ đội cụ Hồ”, sau khi rời quân ngũ trở về địa phương, cựu chiến binh Đoàn Văn Hài, hội viện hội Cựu chiến binh xã Võ Lao đã nỗ lực, phấn đấu vươn lên và trở thành tấm gương điển hình sản xuất kinh doanh giỏi ở địa phương.

Gia đình bác Đoàn Văn Hài có 2000m2 đất sản xuất, gia đình bác sử dụng toàn bộ diện tích để trồng mía, ban đầu thu nhập cũng tương đối nhưng sau nhiều năm trồng mía đất bị trai cằn, cây sinh trưởng phát triển kém, sâu bệnh nhiều dẫn đến hiệu quả kém, thu nhập không đạt. Trong một lần đi về quê ở Hưng Yên bác thấy cây ổi găng bà con nơi đây trồng hiệu quả kinh tế cao, dễ chăm sóc, bác mua thử mấy cây về trồng thử, cây hợp chất đất ra quả to, ngon và giòn, vậy là bác quyết tâm mua giống ổi này về chuyển đổi thay thế toàn bộ diện tích mía hiện có.

anh tin bai

Vườn ổi nhà bác Đoàn Văn Hài – Thôn Bất 1, xã Võ Lao

Để có được những quả ổi ngon, mẫu mã đẹp bác không ngừng nghiên cứu học hỏi cách chăm sóc từ những người đi trước có kinh nghiệm và nghiên cứu trên tài liệu trên mạng. Bác chia sẻ “Giống ổi này quả nhỏ, tròn căng, từ lúc xanh đến lúc chín, da chuyển từ xanh thẫm sang vàng trắng. Ổi ương giòn, vị mát, ngọt vừa, ổi chín lại thơm, mềm, ngọt đậm. Đặc biệt ổi cho quả quanh năm, kỹ thuật trồng đơn giản, chỉ cần áp dụng đúng kĩ thuật, để cây ổi có năng suất cao phải áp dụng nhiều biện pháp như đốn, tỉa, tạo tán, bấm cành... thường xuyên vệ sinh vườn sạch sẽ, không để cỏ dại xâm lấn. Ổi là cây chịu hạn nhưng lại là cây cần nhiều nước, nhất là giai đoạn quả non đang lớn”.

Khi chúng tôi tới thăm vườn ổi nhà bác những trái ổi đang vào vụ chín, trái nào cũng mọng căng, bác hái ổi mời chúng tôi ăn thử, quả thực những trái ổi nhà bác ăn rất thơm ngon, chắc ổi, giòn tan không bị xốp quả như 1 vài giống ổi mà tôi đã từng ăn, giá bán tương đối ổn định từ 15-20.000 đồng/kg. Với hơn 400 gốc ổi đang cho thu hoạch năm nào bác cũng thu được hàng trăm triệu đồng gấp 3-4 lần trồng mía. Ngoài ra, gia đình bác Hài còn tăng gia sản xuất những cây trồng vật nuôi khác đem lại giá trị thu nhập hàng năm hàng trăm triệu đồng, đảm bảo cuộc sống sung túc, ấm no, hạnh phúc. 

anh tin bai

Bác Đoàn Văn Hài bên vườn ổi mới được cắt cành, tạo tán

Chia tay bác Hài cựu chiến binh tàn nhưng không phế, câu chuyện bác kể trong thời quân ngũ và những câu chuyện bác chia sẻ trong cuộc sống hàng ngày về cuộc sống mưu sinh, hành trình tìm cây con mới để phát triển sản xuất thật đáng khâm phục, bác là tấm gương sáng để con cháu và những người dân nơi đây học tập làm theo.

Đặng Thương Thảo – VP Điều phối NTMThống kê truy cập
  • Đang online: 1
  • Hôm nay: 1
  • Trong tuần: 1
  • Tất cả: 1
Đăng nhập