Lào Cai 23° - 26°
Anh Nguyễn Vũ Toàn xã Ssơn Hải (huyện Bảo Thắng) làm giàu từ nuôi gà giống

Với tư duy nhạy bén cùng sự mạnh dạn, quyết đoán trong phát triển kinh tế, anh Nguyễn Vũ Toàn (sinh năm 1986), ở thôn Cố Hải, xã Sơn Hải, huyện Bảo Thắng đã mạnh dạn đầu tư sản xuất gà giống kết hợp với chăn nuôi gà thương phẩm tại chính mảnh đất quê hương đã mang lại hiệu quả cao, thu nhập ổn định cho gia đình và tạo công ăn việc làm cho một số người dân nơi đây.

anh tin bai

Đến thăm trang trại anh Toàn vào những ngày đầu đông tiết trời se lạnh, trước mắt chúng tôi 1 khuôn viên trang trại gọn gàng, ngăn nắp, những công nhân đang lao động chăm chú người thì nhặt trứng, người thụ tinh gà, người cho gà ăn, người thì dọn dẹp vệ sinh, tất cả làm việc rất chuyên nghiệp. Vui vẻ chia sẻ với chúng tôi chị Đặng Thị Chi thôn Đồng Tâm, xã Sơn Hải cho biết “Chị làm ở đây đã được mấy năm rồi thu nhập rất ổn định, bình quân mỗi tháng 6-7 triệu đồng đủ trang trải, sinh hoạt gia đình, không phải đi làm ăn xa, có thời gian chăm sóc con cái, công việc hàng ngày của chị là nhặt trứng, thụ tinh cho gà, phân loại trứng và ấp trứng, …”

anh tin bai

Chị Đặng Thị Chi nhặt trứng gà đẻ

Năm 2019 gia đình anh Toàn bắt đầu nuôi gà theo hướng trang trại, ban đầu anh nhập gà giống ở dưới xuôi về nuôi nhưng quá trình vận chuyển xa và thay đổi môi trường sống gà dễ bị chết, anh quyết tâm đi học để tự sản xuất giống tại địa phương đến nay đã được 5 năm, trang trại sản xuất giống gà và chăn nuôi gà thương phẩm của anh tạo nguồn thu nhập khá cao và ổn định. Trước mắt chúng tôi là người đàn ông có dáng người nhỏ nhắn nhưng nhanh nhẹn, hoạt bát đó chính là anh Toàn – chủ trang trại, anh Toàn tâm sự “Tại Lào Cai bà con nông dân chăn nuôi gà chủ yếu lấy gà giống ở miền xuôi, gà giống mang về nuôi không được đảm bảo, với điều kiện diện tích sẵn có, nguồn lao động dồi dào anh có suy nghĩ sản xuất tại chỗ phục vụ gia đình và bà con địa phương. Nghĩ là làm anh bắt tay vào học hỏi, đầu tư sản xuất giống, ban đầu cũng gặp rất nhiều khó khăn và cũng có những lần thất bại, nhưng với sự quyết tâm của bản thân và động viên của gia đình đến nay cũng đã khá thành công, ngoài việc tăng thu nhập cho gia đình anh còn tạo công ăn việc làm ổn định cho 06 lao động ở địa phương”.

anh tin bai

Công nhân chuẩn bị trứng đưa vào lò ấp

Với hệ thống trang trại được đầu tư bài bản từ khâu ấp trứng, đặc biệt các điều kiện kỹ thuật áp dụng chăn nuôi gà an toàn, trại gà của anh Toàn luôn cho lợi nhuận tốt với gần 50.000 con gà. Trung bình 1 tháng xuất bán ra thị trường khoảng 7 vạn con gà trống kết hợp với nuôi gà thương phẩm, mỗi năm thu nhập hàng trăm triệu đồng tạo việc làm thường xuyên cho 6 lao động và hàng chục lao động theo thời vụ. Không chỉ phát triển kinh tế gia đình anh Toàn còn chia sẻ kinh nghiệm và hỗ trợ cho các hộ dân có nhu cầu nuôi gia cầm, thúc đẩy phát triển chăn nuôi tại địa phương. 

anh tin bai

Trang trại gà nhà anh Nguyễn Vũ Toàn

Ông Nguyễn Văn Duy – Chủ tịch Hội Nông dân xã cho biết “Anh Toàn là nông dân mạnh dạn, dám nghĩ, dám làm và luôn tìm cách áp dụng những tiến bộ mới về khoa học kỹ thuật vào thực tế để sản xuất. Mô hình trang trại của anh là điển hình trong việc phát triển mô hình chăn nuôi gia cầm hiệu quả tại địa phương. Từ mô hình trang trại gà của anh, chúng tôi sẽ tiếp tục tuyên truyền để nhân rộng, từ đó xây dựng thêm nhiều mô hình sản xuất mang lại hiệu quả cao, góp phần phát triển kinh tế – xã hội trên địa bàn”./.

Đặng Thương Thảo – Văn phòng Điều phối NTMThống kê truy cập
  • Đang online: 13
  • Hôm nay: 441
  • Trong tuần: 7,731
  • Tất cả: 4,084,480
Đăng nhập