Hạt Kiểm lâm thành phố Lào Cai tổng kết công tác Quản lý, bảo vệ, phát triển rừng năm 2017

Ngày 05/01/2018, Hạt kiểm lâm thành phố Lào Cai tổ chức Hội nghị tổng kết công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng năm 2017, phương hướng, nhiệm vụ năm 2018.

Tới dự và chỉ đạo Hội nghị có đồng chí Nguyễn Hữu Hạnh – Phó Chi cục trưởng và các Trưởng phòng nghiệp vụ, Đội Kiểm lâm cơ động và PCCCR Chi cục Kiểm lâm tỉnh Lào Cai.

Ảnh: Quang cảnh Hội nghị

Năm 2017, Hạt Kiểm lâm đã tham mưu cho UBND thành phố, Chi cục Kiểm lâm hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị được giao (đạt 100% kế hoạch) như: (i) Công tác rà soát quy hoạch 3 loại rừng thành phố Lào Cai giai đoạn 2016-2025; công tác theo dõi diễn biến tài nguyên rừng; thực hiện tốt quy chế phối hợp BVR, PCCCR vùng giáp ranh với huyện Sa Pa; ký quy chế phối hợp giữa lực lượng Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Lào Cai với Hạt Kiểm lâm thành phố Lào Cai và Hạt Kiểm lâm huyện Bảo Thắng; công tác quản lý động vật hoang dã được kiểm tra thường xuyên, hiện trên địa bàn có 12 trại nuôi được quản lý theo quy định; xây dựng Phương án PCCCR vùng trọng điểm xã Tả Phời, Kế hoạch PCCCR thành phố Lào Cai năm 2017; Thành lập Ban chỉ đạo Chương trình mục tiêu phát triển lâm nghiệp bền vững giai đoạn 2016-2020 với 01 BCĐ cấp thành phố, 15 BCĐ cấp xã, 15 tổ xung kích PCCCR cấp xã, 108 tổ đội quần chúng BVR cấp thôn hoạt động có hiệu quả. (ii) Công tác Pháp chế thanh tra: phát hiện và xử lý 12 vụ vi phạm Luật Bảo vệ và Phát triển rừng, giảm 14 vụ = 56% so với năm 2016. Tịch thu 7,47 m3 gỗ từ nhóm II – VIII và 02 cá thể khỉ vàng đã bàn giao cho Trung tâm cứu hộ Vườn Quốc gia Hoàng Liên. Tổng số tiền thu nộp ngân sách 94,8 triệu đồng. (iii) Công tác sử dụng và phát triển rừng: Đã thiết kế và tổ chức thực hiện giao khoán BVR, chăm sóc rừng phòng hộ đầu nguồn, rừng phòng hộ cảnh quan môi trường được 5.046,94 ha. Kiểm tra giống cây trồng vườn giống hộ gia đình đúng quy định của ngành.

Phát biểu tại Hội nghị, đồng chí Nguyễn Hữu Hạnh đã biểu dương những thành tích  Hạt Kiểm lâm thành phố đạt được trong năm 2017. Đồng thời, chỉ đạo và giao nhiệm vụ trong năm 2018 tập thể Hạt Kiểm lâm thực hiện tốt công tác quản lý, bảo vệ, phát triển rừng và thực hiện công tác theo dõi diễn biến tài nguyên rừng theo Thông tư số 26/2017/TT-BNN với việc cập nhật số liệu diễn biến rừng phải thường xuyên, kịp thời từ cơ sở xã, phường; làm tốt công tác dự báo nguy cơ cháy rừng, dự báo các vùng trọng điểm dễ xảy ra cháy rừng, phá rừng, lấn chiếm đất lâm nghiệp để có kế hoạch, phương án ứng phó kịp thời, hiệu quả./.

Lê Văn Bốn, Hạt Kiểm lâm thành phố Lào Cai