Lào Cai 27° - 28°
Bàn giải pháp phòng, chống hiệu quả dịch tả lợn châu Phi

LCĐT - Sáng 13/6, UBND tỉnh tổ chức cuộc họp đánh giá tình hình triển khai các giải pháp phòng, chống bệnh dịch tả lợn Châu Phi trên địa bàn tỉnh.

Đồng chí Đặng Xuân Phong, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì cuộc họp. Dự họp có lãnh đạo các sở, ban, ngành của tỉnh và các huyện, thành phố.

Quang cảnh cuộc họp.

Dù đã nỗ lực trong việc ngăn chặn dịch tả lợn châu Phi xâm nhập, tuy nhiên, ngày 16/5 dịch đã bùng phát tại hộ chăn nuôi ở xã Bản Lầu và xã Lùng Vai (Mường Khương). Tính đến ngày 12/6, dịch tả lợn châu Phi đã xảy ra tại 687 hộ thuộc 150 thôn, tổ của 41 xã, phường ở 9 huyện, thành phố, làm 5.144 con lợn ốm chết và lợn cùng đàn phải tiêu hủy, ước tính chiếm khoảng 1,07 % tổng đàn lợn trên địa bàn tỉnh, trọng lượng tiêu hủy gần 253.000 kg. Đến nay chưa có xã nào qua dịch 30 ngày.

Để chủ động khống chế dịch lây lan ra diện rộng, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh động vật tỉnh đã thực hiện nghiêm túc các văn bản chỉ đạo từ Trung ương, đồng thời ban hành trên 30 văn bản chỉ đạo, đôn đốc các cấp, ngành nghiêm túc triển khai, thực hiện các biện pháp ngăn chặn, ứng phó, phòng, chống dịch trên địa bàn tỉnh; thành lập các đoàn tác kiểm tra, đôn đốc công tác ứng phó khẩn cấp với dịch tả lợn châu Phi ở 9 huyện, thành phố, kiểm tra cơ sở chăn nuôi, các tổ, chốt kiểm soát vận chuyển động vật và sản phẩm từ động vật. Đồng thời hướng dẫn việc tổ chức tiêu hủy toàn bộ số lợn trong ổ dịch, chôn lấp lợn bệnh bảo đảm yêu cầu theo quy định; giám sát chặt chẽ ổ dịch, kịp thời phát hiện sớm các trường hợp lợn mắc bệnh dịch tả lợn châu Phi trên địa bàn, xử lý triệt để, không để lây lan ra diện rộng.

Tổng chi phí cho phòng, chống dịch tả lợn châu Phi trên địa bàn tỉnh dự kiến đến ngày 9/6/2019 ước trên 14 tỷ đồng, trong đó: Dự kiến hỗ trợ cho người chăn nuôi trên 7 tỷ đồng; hỗ trợ lực lượng tổ, chốt kiểm soát vận chuyển động vật và sản phẩm từ động vật trên 2 tỷ đồng; chi phí mua vôi bột trên 2 tỷ đồng; chi phí mua hóa chất phòng chống dịch 2,7 tỷ đồng. Đến nay, huyện Bảo Thắng đã hỗ trợ lần 2 cho người chăn nuôi có lợn phải tiêu hủy; các huyện, thành phố đã chi ứng cho hoạt động của tổ, chốt và chi phí tiêu hủy lợn.

Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Xuân Phong phát biểu tại cuộc họp.

Liên quan đến việc triển khai các giải pháp phòng, chống dịch tả lợn châu Phi, các huyện, thành phố và các ngành đã báo cáo cụ thể công tác chỉ đạo phòng, chống bệnh; kiểm soát vận chuyển lợn ra - vào địa bàn; thực hiện việc chôn hủy, khử trùng khu vực chăn nuôi; tạo điều kiện lưu thông lợn trong nội huyện, nội tỉnh; quản lý thị trường kinh doanh gia súc; đề xuất những giải pháp để phòng, chống hiệu quả dịch tả lợn châu Phi lây lan trên địa bàn...

Phát biểu tại cuộc họp, Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Xuân Phong nhận định: Tình hình dịch tả lợn châu Phi còn diễn biến phức tạp, có nguy cơ lan rộng, gây thiệt hại nghiêm trọng về kinh tế cho người chăn nuôi và ngân sách nhà nước, vì vậy, cấp ủy, chính quyền các địa phương phải vào cuộc quyết liệt, nêu cao hơn nữa tinh thần trách nhiệm trong phòng, chống bệnh dịch; tiếp tục thông tin, tuyên truyền đến người dân và người chăn nuôi tích cực tham gia vào công tác phòng, chống dịch, vừa bảo vệ sản xuất, vừa đảm bảo tiêu thụ lợn, tránh gây hoang mang trong xã hội; tăng cường tiêu thụ lợn tại chỗ để giảm tải tổng đàn; cần rà soát, đánh giá hoạt động của các tổ, chốt kiểm soát động vật tạm thời từ đó có phương án cụ thể cho từng địa phương.

Đại biểu phát biểu tại cuộc họp.

Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các cấp, ngành và các địa phương cần phối hợp chặt chẽ, tăng cường kiểm tra, giám sát công tác phòng, chống dịch tại cơ sở; có phương án chôn lấp lợn phải tiêu hủy theo đúng quy định; các địa phương cần linh hoạt trong việc thực hiện hỗ trợ cho hộ chăn nuôi có lợn phải tiêu hủy và lực lượng tham gia phòng, chống dịch; các địa phương phổ biến đến hộ chăn nuôi tuyệt đối không tái đàn trong thời gian này. Về lâu dài, cần điều chỉnh, khuyến khích chăn nuôi lợn trang trại, tập trung đảm bảo an toàn sinh học, xây dựng các cơ sở chăn nuôi an toàn dịch bệnh...

Nguồn: baolaocai.vn

 

Thống kê truy cập
  • Đang online: 1
  • Hôm nay: 1
  • Trong tuần: 1
  • Tất cả: 1
Đăng nhập