Lào Cai 27° - 30°
Lào Cai tăng cường công tác quản lý, giám sát hoạt động nuôi trồng thuỷ sản

Trong thời gian vừa qua, ngành Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã nỗ lực vượt qua khó khăn, bằng nhiều giải pháp để thúc đẩy sản xuất, tiêu thụ, xuất khẩu nông lâm thủy sản. Theo số liệu báo cáo của Tổng cục Thống kê, kim ngạch xuất khẩu nông lâm thủy sản 8 tháng đầu năm 2023 ước đạt 33,21 tỷ USD, giảm 9,5%. Riêng giá trị xuất khẩu nhóm thuỷ sản đạt 5,68 tỷ USD, giảm 25,1% so với cùng kỳ năm 2022. Trong tháng 6 năm 2023, Ủy ban Châu Âu đã cử đoàn thanh tra điều kiện đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm chuỗi sản xuất, sơ chế, chế biến, bảo quản thủy sản xuất khẩu của Việt Nam và đã phát hiện một số tồn tại, hạn chế về điều kiện vệ sinh của các cơ sở trong chuỗi sản xuất, chế biến, đặc biệt tại các cơ sở nuôi trồng thủy sản.Ngành thủy sản tỉnh Lào Cai tuy không phải là ngành hàng chủ lực, nhưng nhu cầu thực phẩm thủy sản phục vụ đời sống nhân dân là rất lớn, đặc biệt cá tầm, cá hồi nước lạnh là món đặc sản có sức hút lớn đối với du khách trong và ngoài nước đến với khu du lịch Sa Pa hàng năm. Để đảm bảo an toàn cho nhân dân và du khách, cũng như xây dựng hình ảnh du lịch Lào Cai an toàn, thân thiện, tỉnh Lào Cai đã chỉ đạo ngành Nông nghiệp phối hợp với UBND các huyện, thành phố, thị xã tăng cường công tác quản lý, giám sát hoạt động nuôi trồng thủy sản trên địa bàn tỉnh, cụ thể:Triển khai thực hiện kiểm tra, giám sát định kỳ và cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm theo quy định. Duy trì thực hiện cam kết đảm bảo an toàn thực phẩm đối với cơ sở sản xuất, kinh doanh không thuộc diện cấp giấy chứng nhận an toàn thực phẩm trên địa bàn; tiếp tục hướng dẫn các cơ sở nuôi trồng thủy sản ký cam kết đảm bảo an toàn thực phẩm. Khuyến khích thực hành nuôi tốt Việt Nam (VietGAP); đẩy mạnh công tác phòng bệnh tổng hợp cho động vật thủy sản, kiểm soát nguồn gốc con giống, chất lượng thức ăn, sản phẩm xử lý môi trường nuôi trồng thủy sản.

anh tin bai

Tăng cường quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm trên địa bàn. Thực hiện truy xuất nguồn gốc và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm theo quy định; công khai danh sách các cơ sở vi phạm, nâng cao vai trò giám sát an toàn thực phẩm của người dân và doanh nghiệp. Đôn đốc các tổ chức, cá nhân nuôi trồng thủy sản lồng, bè thực hiện việc đăng ký theo hướng dẫn của Sở Nông nghiệp và PTNT. Rà soát các cơ sở sản xuất, ương dưỡng giống thủy sản để cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện theo quy định.

Đồng thời, Sở Nông nghiệp và PTNT chỉ đạo các cơ quan chuyên môn tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra theo kế hoạch hoặc đột xuấtviệc tuân thủ các quy định về sơ chế, chế biến thủy sản, nuôi trồng thủy sản,hoạt động kinh doanh thuốc thú y, hóa chất phục vụ nuôi trồng thủy sản, việc thực hiện các quy định về an toàn thực phẩm đối với các cơ sở nuôi, chế biến kinh doanh thủy sản, khi phát hiện sai phạm phải tham mưu cho cấp có thẩm quyền xử lý và công khai các cơ sở vi phạm theo quy định của Pháp luật;Hướng dẫn các cơ sở nuôi trồng thủy sản tuân thủ các quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm, sử dụng kháng sinh, hóa chất theo hướng dẫn của nhà sản xuất; hướng dẫn Ủy ban nhân dân các xã, phường, thị trấn tổ chức thực hiện ký cam kết đối với cơ sở nuôi trồng thủy sản không thuộc diện cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điệu kiện an toàn thực phẩm theo quy định. Định kỳ lấy mẫu giám sát, quan trắc môi trường nuôi trồng thủy sản theo Kế hoạch; đồng thời thông báo kết quả quan trắc, khuyến cáo người dân các biện pháp xử lý môi trường ao nuôi, phòng và trị bệnh cho động vật thủy sản để sản xuất thủy sản hiệu quả, bền vững; triển khai truy xuất nguồn gốc phản phẩm.

            Đẩy mạnh công tác phối hợp với các cơ quan chuyên môn, tổ chức chính trị - xã hội thuộc các huyện, thị xã, thành phố tuyên truyền, khuyến cáo người dân sử dụng thực phẩm đảm bảo chất lượng, an toàn thực phẩm thông qua các phương tiện thông tin tuyên truyền.

Hãy chung tay thực hành an toàn thực phẩm để bảo vệ và nâng cao sức khỏe con người.

Ngô Hải

 




Thống kê truy cập
  • Đang online: 1
  • Hôm nay: 1
  • Trong tuần: 1
  • Tất cả: 1
Đăng nhập