Thời vụ
Vụ đông có thể gieo
trồng từ 1/9 – 5/10 hàng năm. Nếu gieo trồng sớm từ 1- 20/9 thì sẽ cho năng suất cao và ổn định hơn.
Kỹ thuật ngâm ủ hạt
Ngâm hạt trong nước lã
sạch từ 4 – 6 giờ, đãi sạch nước chua. Trộn lẫn với cát tỷ lệ: 1 hạt/3 – 4 cát,
gói kín trong vải xô ủ kín, ngày dấp nước 2 lần, khoảng 1 – 2 ngày hạt nứt
nanh, đem gieo thẳng hoặc gieo trong khay nhựa, vỉ xốp, bầu nilon.
Làm bầu
Đất làm bầu là hỗn hợp
phân chuồng (hoặc mùn mục) trộn đất phù sa (hoặc đất bùn ải) tỷ lệ 1:1. Bón
thêm 1kg urê + 1,5 kg lân, 1,5 kg kali cho 1000kg hỗn hợp đất làm bầu trên. Có
điều kiện nên xử lý hỗn hợp bằng một số loại thuốc trừ nấm trước khi đưa hạt
vào khoảng 10 ngày. Khi gieo hạt xong phải phủ một lớp đất mỏng kín hạt, sau đó
phủ một lớp trấu mục hoặc mùn mục, tưới đều 5-7 ngày cho hạt mọc đều. Khi cây
bắt đầu có lá thật đưa ra ruộng là tốt nhất.
Làm đất
Chọn đất cát pha, thịt
nhẹ, chủ động tưới tiêu. Cách ly khu vực có chất thải công nghiệp và bệnh viện
từ 1- 2km. Với chất thải thành phố ít nhất 200m. Cách xa đường quốc lộ ít nhất
100m. Không tồn dư hóa chất độc hại, dư lượng kim loại nặng rất nhỏ để đảm bảo
đủ tiêu chuẩn là rau an toàn cho người tiêu dùng.
Bí xanh có thể trồng
xen, trồng riêng biệt do vậy cách làm đất có khác nhau. Sau khi thu hoạch cây
trồng phụ thì làm đất bổ sung vun luống chính thức cho bí. Kích thước luống bí
phụ thuộc vào việc làm giàn cho cây. Nếu có giàn làm luống rộng 1,2 – 1,4m, nếu
để bò trên đất mặt luống rộng: 2,7 – 3m.
Bón phân
Lượng phân bón cho 1
sào bí xanh như sau: Phân chuồng hoai mục 6 – 7 tạ, đạm urê 5 –
6kg, kaliclorua 6 – 8kg, supe lân Lâm Thao 12 – 15kg. Đất chua (độ pH <5)
bón thêm 20 – 25kg vôi bột khi bừa ngả.
Chăm sóc
Khi cây có 2-3 lá
thật, xới phá váng, kết hợp bón thúc, vun nhẹ cho cây. Bón thúc lần 2 cây có bắt
đầu ngả ngọn bò hoặc leo giàn, xới rộng, sâu kết hợp bón thúc 25% đạm + 25%
kali cho cây. Bón thúc lần 3 khi đậu quả rộ bón nốt lượng phân còn lại.
Khi dây dài 50 cm,
dùng đất chặn ngang đốt, cách 1-2 đốt lại
chặn để tranh thủ cho cây bí ra rễ bất định, tăng khả năng thu hút chất dinh
dưỡng nuôi quả sau này, cứ 3-4 ngày lại chặn 1 lần, phải hướng ngọn bí ở hốc
này bò sang hốc kia, sau đó mới nương dây cho leo giàn. Khi nương dây cho leo
giàn cần để dây ở tư thế tự nhiên, không lật úp hoặc vặn dây.
Phòng trừ sâu bệnh
Bí xanh thường bị một
số loại sâu gây hại như: sâu vẽ bùa, rệp, sâu xanh… và một số bệnh thường gặp:
héo xanh, thối đốt cây, sương mai, phấn trắng... Thường xuyên chú ý theo dõi để
phát hiện và phòng trừ kịp thời theo hướng dẫn của bảo vệ thực vật.
Thu hoạch
Khi quả được 50-60
ngày tuổi là thu hoạch được. Bí non có thể thu ở giai đoạn 25-35 ngày tuổi (sau
khi đậu). Thu vào sáng sớm, cần nhẹ nhàng tránh bị xây xát. Quả già thu về có
thể xếp thành hàng, lớp để nơi thoáng mát bảo quản. Có thể bảo quản trong vòng
1 tháng mà không ảnh hưởng lớn đến chất lượng.
Đặng Thương Thảo
Trung tâm
Khuyến nông và DVNN