Ốc nhồi là loài thủy sản đặc sản có giá trị kinh tế cao,
thịt thơm ngon, giầu chất dinh dưỡng, được
ưu tiên có mặt trong nhà hàng, từ bình dân đến cao cấp. Ốc nhồi được nuôi phổ
biến ở hệ thống ao, đầm, ruộng trũng…thức ăn của ốc nhồi là mùn bã hữu cơ, lá,
các loại thực vật thuỷ sinh như bèo, rau muống, các loại rong rêu… ngoài ra ốc
còn có thể ăn các loại thức ăn tinh khác như cám gạo, bột đậu tương, bột ngô, bột
cá… Ốc nhồi dùng làm thuốc trong
y học như: Lợi thủy, thanh nhiệt, chữa sốt nóng, đái khó, phù nề, vàng
da, bệnh tiểu đường, trĩ…Để giúp bà con nông dân có những kiến thức
cơ bản về chăn nuôi ốc nhồi nâng cao giá trị kinh tế, tăng thu nhập chúng tôi
xin giới thiệu Quy trình chăn nuôi ốc nhồi thương phẩm cụ thể như sau:
1. Cải tạo
ao nuôi
Ao nuôi thương phẩm ốc nhồi có diện tích từ 100 – 1.000m2,
độ sâu của ao từ 0,8 – 1,5m, độ dầy bùn đáy ao 15 – 20cm, pH 6,5 -8. Ao nuôi được
tát cạn, bắt hết cá tạp, dọn sạch cỏ ở đáy và xung quanh bờ ao. Lấp hết hang hốc
quanh bờ ao, khắc phục mọi chỗ rò rỉ, tu sửa lại bờ ao và mái ao, sửa chữa toàn
bộ hệ thống đăng chắn và hệ thống cống.
2. Vệ sinh, khử trùng ao
Dùng vôi bột rải đều
khắp ao với liều lượng 7 – 10kg/100m2 đểđiều chỉnh pH và diệt hết các mầm bệnh
còn lưu trong ao. Phơi đáy ao 5 – 7 ngày, phơi đến khi đất nứt chân chim. Sau đó
dùng phân chuồng (40 – 50 kg/100m2) rải đều khắpđáy ao, phân xanh (30 –
40kg/100m2) bó lại thành từng bó vùi xuống bùn. Cấp nước từ từ vào ao qua cống
có lưới lọc. Ao nuôi thả bèo lục bình (hoặc cắpít cọc tre) 1/4 ao nuôi làm giá
để cho ốc bám.
3. Mùa vụ và mật độ
Mùa vụ thả ốc nhồi thường vào tháng
4-5 dương lịch,cỡ giống từ 2000-2500 con/kg.
Mật độ thả: 50-100/m
4. Chăm sóc
Thức ăn chính của ốc là thức ăn
xanh như rong, bèotấm, bèo hoa dâu, lá mùng, lá khoai lang...
Thức ăn bổ sung như cám gạo, bột
ngô, bột đậu tương rang,bột cá... có thể phối trộn thức ăn theo công thức:
50%thức ăn xanh + 50% thức ăn tự chế (40%cám gạo,20% bột ngô, 15% thịt cá tạp,
35% bột đậu tương. Choốc ăn 15-20% khối lượng ốc trong ao khi ốc ở giai đoạn
còn nhỏ, ăn 5-10% khối lượng ốc trong ao khi ốc ở giai đoạn lớn và gần thu hoạch.
Hàng ngày cho ốc ăn hai lần vào buổi
sáng và chiềutối.
5. Quản lý và thu hoạch
• Quản lý
Chú ý thức ăn cho ốc phải tươi
Theo dõi tình hình môi trường ao
nuôi, khi có hiện tượng bất thường cần xử lý kịp thời, tránh môi trường ao nuôi
quá bẩn. Luôn đảm bảo ổn định pH 6,5-8, không để pH<6,5 vì ốc ưa môi trương
trung tính hơi kiềm.
• Thu hoạch
Sau 4-5 tháng nuôi khi ốc đạt cỡ
25-35con/kg có thể đánh tỉa dần ốc lớn, ốc nhỏ nuôi tiếp và thu hoạch toàn bộ.
5. Một số bệnh thường gặp khi
nuôi
1. Ốc nhồi bị nhiễm ký sinh
trùng
Rất dễ để dễ dàng quan sát bệnh lý
này ở ốc nhồi bằng cách quan sát phần miệng (nắp) của ốc hoặc phần đít sau cùng
của ốc. Hiện tượng vỏ ốc bị ăn mòn thành các đường rảnh nhỏ như đường chỉ kim,
ăn đục vào bên trong phần thân của ốc hoặc tình trạng nắp, miệng ốc bị ăn mòn
làm mỏng mài ốc diễn ra ngay ở nắm miệng (nắp) của ốc. Nguyên nhân dẫn tới tình
trạng này là môi trường nước bị ô nhiễm hoặc chật chội, khiến
cho ốc nhồi không có nhiều không gian để di chuyển, hoặc nguồn nước lâu ngày
quá bị ô nhiễm, tình trạng ốc chỉ nằm 1 chỗ, ít hoặc không chịu di chuyển sẽ là
cơ hội để các loại ký sinh trùng dễ dàng tất công và gây hại cho ốc
2. Các loại rêu xanh bám vào
thân ốc quá nhiều
Ở những ao hồ thiếu lượng nước vào
ra thường xuyên, nếu không được cải tạo tốt hàng năm sẽ làm cho các loại rong,
rêu xanh phát triển ngày càng dày đặc, không chỉ làm cản trở việc dichuyển, chiếm
không di chuyển của ốc mà còn khiến cho rêu xanh bám ngày một nhiều
vào vỏcủa ốc. Một khi các loại rêu xanh, mảng bám bám vào thân ốc thì đó lại là
một hạn chế cực kỳ nguy hiểm đối với ốc nhồi. Đây cũng là cơ hội để các loại ký
sinh trùng có hại thường xuyên hiện diện trong các loại rêu xanh có cơ hội tấn
công ốc nhồi
3. Bệnh xưng vòi ở ốc nhồi
Đây là căng bệnh nguy hiểm nhất
tính đến thời điểm hiện tại. Một khi ốc nhồi mắc phải căn bệnh này thì không thể
cứu chữa được. Có thể dẫn tới ốc nhồi bị chết hàng loạt.
Biểu hiện: Đầu tiên là ốc nhồi ít di chuyển hơn so với bình thường, khả năng
tiêu thụ thức ăn ít đi một cách nhanh chóng
- Tiếp theo là ốc nổi trên mặt nước,
ở giai đoạn này có thể quan sát thấy vòi của ốc bắt đầu bị thâm, xưng (dễ quan sát
nhất là chiều tối và sáng sớm)
- Tiếp đến ốc khép miệng lại nổi
trên mặt nước và có dấu hiệu mất thăng bằng, nằm nghiêng trên mặt nước. Khi vớt
ốc lên có mùi hôi, mài của ốc có dấu hiệu không bám sát miệng ốc nữa
- Vòi ốc chính là bộ phận định vị
phương hướng tìmnguồn thức ăn của ốc và xác định các yếu tố môi trường khác như
nhiệt độ, dòng chạy nguồnnước…Chính vì thế, khi xuất hiện căn bệnh này thìốc nhồi
hoàn toàn bị mất tầm kiểm soát, suy giảm về khả năng di chuyển, sức đề kháng,
khả năng định vị và tìm kiếm thức ăn.
- Khi gặp phải tình trạng này ở ốc
nhồi thì khả năng cứu chữa là gần như không thể, giải pháp tốt nhất đấy là
nhanh chóng thay toàn bộ nước và nên cáchly, vớt hết những con ốc nhồi đang bị
bệnh để cách ly với những con ốc nhồi khỏe mạnh.
Nguyễn Duy Tân
Trung tâm Khuyến nông và DVNN