“NGƯỜI THẦY” KHUYẾN NÔNG

“Hạt lúa vàng rực, đồng khoe sắc,

Khuyến nông tâm huyết, ruộng mênh mông

Mây trắng lơ lửng, cây xanh bóng

Dạy nghề nông nghiệp thật vẻ vang.”

         Người thầy có thể xuất hiện ở nhiều lĩnh vực khác nhau, từ giáo dục truyền thống đến các lĩnh vực chuyên sâu trong nghệ thuật, kỹ thuật, y học, và nhiều lĩnh vực khác. Trong nông nghiệp, “người thầy” của nông dân chính là những cán bộ Khuyến nông. Theo đề nghị của UBND xã Phìn Ngan về việc mở lớp đào tạo nghề cho lao động nông thôn năm 2023 trên địa bàn xã Phìn Ngan; Căn cứ dựa trên nhu cầu thực tế của nông dân tại địa phương, Trung tâm Khuyến nông và Dịch vụ nông nghiệp đã tổ chức mở lớp dạy nghề “Nuôi và phòng trị bệnh cho lợn theo hướng ATSH K12-2023” cho lao động nông thôn tại xã Phìn Ngan, huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai với số lượng là 35 học viên (thời gian 02 tháng).

         Mục tiêu đào tạo nhằm phổ biến cách chăn nuôi lợn trên cơ sở  hiểu biết đặc biệt sinh lý của lợn theo từng lứa tuổi, từng mục đích nuôi; Xác định được các loại thuốc thông thường cần phải dùng để phòng trị một số bệnh hay xảy ra cho lợn; Kết thúc khóa học, nông dân sẽ tiếp thu được các kiến thức về phương án xây dựng chăn nuôi; Chọn lọc được lợn giống  để nuôi, chọn lựa được loại  thuốc thức ăn thích  hợp; Thực hiện được đúng quy trình; chăm sóc, nuôi dưỡng, phòng bệnh;  Điều trị một số bệnh thông thường cho lợn, biết kết hợp với cán bộ. chuyên ngành thú y khi có tình huống lợn bị bệnh nặng; Sơ bộ tính được hiệu quả kinh tế trong chăn nuôi lợn quy mô hộ gia đình.

anh tin bai

“Thầy giáo” Ks. Nguyễn Duy Tân phát biểu cảm ơn sự tri ân của các

học viên nhân ngày 20/11

         Ngoài ra các học viên còn học được các kỹ năng mềm; Có khả năng giao tiếp và làm việc với cộng đồng; khả năng làm việc độc lập và theo nhóm; khả năng sử dụng thuốc trong lĩnh vực thú y; khả năng tìm kiếm và sử dụng thông tin trong lĩnh vực chăn nuôi lợn; khả năng tổ chức các hoạt động xã hội có liên quan đến ngành nghề chăn nuôi lợn.

         Nhân ngày nhà giáo Việt Nam 20/11, các học viên lớp Nuôi và phòng trị bệnh cho lợn theo hướng ATSH K12-2023 đã có buổi tri ân “người thầy” người thầy dạy nghề của mình. Anh Tẩn Láo San, học viên chia sẻ “Để hướng tới phát triển chăn nuôi bền vững, an toàn sinh học rất cần sự hỗ trợ, hướng dẫn, dạy nghề cho nông dân từ các cơ quan nhà nước, đặc biệt là Trung tâm Khuyến nông và DVNN tỉnh Lào Cai. Việc không quản ngại khó khăn, vất vả và sự nhiệt tình trong công tác giảng dạy, truyền đạt kiến thức hết sức tâm huyết của các “thầy cô”; Sự sáng tạo và lòng nhiệt huyết của họ chính là nguồn động viên lớn lao, là ngọn lửa thắp lên niềm đam mê nghề nghiệp trong trái tim của chúng tôi”.

Bảo Ngọc - Trung tâm Khuyến nông và DVNNThống kê truy cập
  • Đang online: 1
  • Hôm nay: 1
  • Trong tuần: 1
  • Tất cả: 1
Đăng nhập