Lào Cai: Dịch tả lợn Châu Phi cơ bản được khống chế

Tính đến đầu tháng 11 tỉnh Lào Cai đã có 21/28 xã, phường, thị trấn khống chế, dập tắt được dịch tả lợn châu Phi và công bố hết dịch.

Trong tháng 10 dịch tả lợn Châu Phi xảy ra tại 52 hộ, 14 thôn của 4 xã thuộc huyện Bát Xát và thành phố Lào Cai, tiêu hủy 327 con lợn mắc bệnh và những con lợn cùng chuồng tránh lây lan dịch bệnh, tổng trọng lượng tiêu hủy là 11.928 kg. Như vậy tính từ đầu năm đến nay, dịch tả lợn Châu Phi đã xảy ra tại 292 hộ, 71 thôn bản, tổ dân phố của 28 xã, phường, thị trấn thuộc các huyện: Văn Bàn, Bảo Yên, Mường Khương, Bát Xát, thị xã Sa Pa và thành phố Lào Cai, làm 1.597 con lợn mắc bệnh và những con cùng chuồng với những con lợn mắc bệnh phải tiêu hủy, với trọng lượng 62.283,5 kg.

                                                                                                           

Tiêu hủy đàn lợn mắc bệnh dịch tả lợn Châu Phi

Nguyên nhân dịch bệnh tái phát là do người chăn nuôi mua lợn giống mang mầm bệnh dịch tả lợn châu Phi; vận chuyển, giết mổ, tiêu thụ thịt lợn nhiễm mầm bệnh. Các hộ chăn nuôi chưa chú trọng áp dụng các biện pháp cách ly, an toàn sinh học trong chăn nuôi, thực hiện phối giống lợn trực tiếp để mầm bệnh nhiễm vào đàn lợn của mình.

                                                                                                         

Phun khử trùng chuồng trại chăn nuôi lợn thường xuyên

Dịch tả lợn châu Phi vẫn đe dọa và rất dễ bùng phát trên diện rộng nếu người dân lơ là, chủ quan. Vì vậy, các địa phương tiếp tục triển khai đồng bộ, quyết liệt các biện pháp kiểm tra, giám sát dịch bệnh. Các xã có dịch phải khoanh vùng triệt để, chưa vội tái đàn lợn, tạm dừng việc giết mổ, tiêu thụ lợn thịt trong thời gian có dịch. Đối với các xã chưa có dịch thì phải thành lập các tổ công tác để kiểm tra việc giết mổ, buôn bán, vận chuyển lợn, trâu, bò trên địa bàn. Chi cục Chăn nuôi Thú y Lào Cai đề nghị các địa phương triển khai nghiêm túc các biện pháp chống dịch theo Kế hoạch số 217/KH-UBND ngày 13/8/2020 của UBND tỉnh Lào Cai về phòng, chống bệnh dịch tả lợn châu Phi trên địa bàn tỉnh, giai đoạn 2020 - 2025.

Rắc vôi bột trong và xung quanh chuồng nuôi

Để tiếp tục phòng, chống dịch bệnh trên đàn vật nuôi, Sở Nông nghiệp và PTNT tỉnh Lào Cai chỉ đạo các địa phương đảm bảo tiêm phòng theo kế hoạch, đến nay đã tiêm được 2.937.113 liều vắc-xin các loại, đạt 97% kế hoạch năm, đồng thời chỉ đạo các địa phương nâng cao ý thức phòng, chống dịch bệnh tả lợn châu Phi và tích cực chuyển đổi sang chăn nuôi theo hướng hữu cơ./.

                                                                                                        Đặng Thương Thảo

                                                                      Trung tâm Khuyến nông và DVNN Lào Cai

 

 
Thống kê truy cập
  • Đang online: 21
  • Hôm nay: 448
  • Trong tuần: 4,635
  • Tất cả: 3,493,563
Đăng nhập