Tăng cường kiểm tra, giám sát phòng, chống bệnh Giun xoắn, Gạo lợn trên địa bàn tỉnh Lào Cai

Trong tháng 9 năm 2021 Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Lào Cai phối hợp với Viện Thú y Quốc gia triển khai lấy 200 mẫu máu máu lợn đen bản địa lấy tại 111 hộ của 5 xã trên địa bàn huyện Bát Xát, 100 mẫu máu tại cơ sở giết mổ của các huyện Bát Xát, Mường Khương, Si Ma Cai và thành phố Lào Cai, để giám sát bệnh giun xoắn và gạo lợn trên đàn lợn đen bản địa.

Kết quả giám sát phát hiện 16/200 mẫu = 8% số mẫu có kháng thể kháng Giun xoắn đối với mẫu máu lợn đen bản địa lấy tại 111 hộ của 5 xã trên địa bàn huyện Bát Xát. phát hiện 01/100 mẫu = 1% số mẫu có kháng thể kháng Giun xoắn đối với mẫu máu lấy tại cơ sở giết mổ.

Ảnh lấy mẫu kiểm tra tại huyện Bát Xát

Bệnh Giun xoắn (Trichinelliasis) là một bệnh chung giữa lợn, lợn rừng, chó, chuột và người. Bệnh phân bố rộng ở hầu hết các nước trên thế giới. Bệnh gây ra do loài giun tròn Trichinella spiralis ký sinh ở ruột non của lợn và ấu trùng ký sinh ở cơ và tổ chức của lợn. Ấu trùng giun xoắn ký sinh tại các tổ chức cơ, được bọc bởi màng bao tạo thành kén (Giun bao). Màng kén của ấu trùng có 2 lớp, màu trong, hình bầu dục hoặc hình tròn tùy loại vật chủ khác nhau. Bệnh lây truyền qua đường tiêu hóa do ăn phải kén Giun xoắn trong thịt, phân của động vật mắc bệnh. Người, lợn, chó, chuột ăn phải thịt có ấu trùng Giun xoắn không nấu chín như: Tiết canh, nem chua, chạo, thịt tái thì ấu trùng vào đến ruột sẽ chui ra khỏi bao kén, phát triển thành giun trưởng thành. Lợn, chó, chuột và người vừa là vật chủ trung gian khi mang nang kén của Giun xoắn, vừa là vật chủ cuối cùng khi có Giun xoắn trưởng thành ký sinh trong ruột non. Bệnh Giun xoắn là bệnh nằm trong Danh mục bệnh truyền lây giữa động vật và người theo Phụ lục số 01 của Thông tư số 07/2016/TT-BNN ngày 31/5/2016 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn quy định về phòng, chống dịch bệnh động vật trên cạn.

Trên cơ sở quy định về phòng, chống bệnh Giun xoắn, kết quả giám sát bệnh Giun xoắn và Gạo lợn trên địa bàn Chi cục Chăn nuôi và Thú y đề nghị phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn/Kinh tế, Trung tâm dịch vụ Nông nghiệp các huyện, thị xã, thành phố triển khai thực hiện như sau:

1. Tại cơ sở chăn nuôi khi phát hiện động vật mắc bệnh Giun xoắn, động vật chết do mắc bệnh Giun xoắn thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch theo hướng dẫn tại Phụ lục số 18 của Thông tư 07/2016/TT-BNN ngày 31/5/2016 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

2. Chú trọng kiểm tra bệnh Giun xoắn tại cơ sở giết mổ trường hợp kiểm tra sau khi giết mổ phát hiện thấy ấu trùng Giun xoắn ở thân thịt và phủ tạng xử lý chôn hủy theo phụ lục VI hướng dẫn xử lý đối với động vật, sản phẩm động vật không bảo đảm yêu cầu vệ sinh thú y ban hành kèm theo Thông tư số 09/2016/TT-BNN ngày 01/6/2016 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn quy định về kiểm soát giết mổ và kiểm tra vệ sinh thú y.

3. Hướng dẫn người chăn nuôi thực hiện các biện pháp vệ sinh phòng bệnh như không nuôi lợn thả rông, định kỳ tẩy giun, diệt chuột xung quanh chuồng nuôi lợn, thu gom và xử lý phân để tiêu diệt trứng giun.

4. Đề nghị Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Lào Cai chỉ đạo Trung tâm y tế các huyện, thị xã, thành phố tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền để người dân nhận biết được con đường truyền lây bệnh Giun xoắn giữa động vật và người. Tuyên truyền, vận động người dân thực hiện ăn chín, uống sôi không chế biến và ăn thịt sống, nem chua, chạo, thịt tái, tiết canh và ăn thịt những loại động vật cảm nhiễm với mầm bệnh chưa qua nấu chín.

                                                                                                                        Phan Thị Hảo

                                                                                                   Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Lào Cai

 
Thống kê truy cập
  • Đang online: 23
  • Hôm nay: 528
  • Trong tuần: 4,715
  • Tất cả: 3,493,643
Đăng nhập