Một số yêu cầu kỹ thuật trong sản xuất rau an toàn

 

Rau là nguồn cung cấp dinh dưỡng đảm bảo sức khỏe cho con người. Nhưng rau cũng gây tác hại xấu đến sức khoẻ nếu không được sản xuất an toàn. Để sản xuất rau an toàn, xin hướng dẫn bà con nông dân một số yêu cầu kỹ thuật trong sản xuất an toàn như sau:

1. Lựa chọn đất trồng: Đất trồng phải cao ráo, nhiều mùn, rễ thoát nước, thích hợp với cây rau, không có tồn dư hóa chất độc hại; Cách ly với khu vực có chất thải công nghiệp hoặc bệnh viện khoảng 2 km (với chất thải sinh hoạt thành phố khoảng 200 m).

2. Nguồn nước tưới: Dùng nguồn nước sạch từ sông, hồ, giếng khoan không bị ô nhiễm hoặc phải qua xử lý.

3. Giống: Phải có nguồn gốc, lý lịch rõ ràng của nơi sản xuất (giống nhập nội phải qua kiểm dịch); Chỉ gieo trồng các loại giống tốt, cây con khỏe mạnh và sạch sâu bệnh,..

4. Phân bón: Tăng cường sử dụng phân hữu cơ hoai mục (không được bón các loại phân tươi, chưa ủ mục); Các loại phân hoá học bón vừa đủ theo yêu cầu của từng loại rau và kết thúc trước khi thu hoạch ít nhất 15 ngày.

5. Phòng trừ sâu bệnh: Áp dụng đồng bộ các biện pháp quản lý dịch hại tổng hợp IPM như:

- Luân canh cây trồng hợp lý, sử dụng giống tốt, sạch sâu bệnh, chăm sóc theo yêu cầu sinh lý của cây, thường xuyên kiểm tra, vệ sinh đồng ruộng, ưu tiên sử dụng nhân lực để bắt giết sâu thủ công;

- Ngoài ra có thể sử dụng các chế phẩm sinh học trừ sâu bệnh cho phù hợp; Chỉ sử dụng thuốc BVTV được phép sử dụng khi thật cần thiết, ưu tiên sử dụng

các loại thuốc sinh học, thảo mộc và đảm bảo thời gian cách ly khi thu hoạch theo hướng dẫn của nhà sản xuất.

6. Một số biện pháp khác: Nên dùng nhà lưới, nhà kính, màng nilon để

hạn chế sâu, bệnh, cỏ dại, sương giá, nắng hạn,... rút ngắn thời gian sinh trưởng của rau.

7. Thu hoạch: Theo yêu cầu của từng loại rau, loại bỏ lá già, héo, quả bị sâu bệnh,.. Sau đó rửa kỹ bằng nước sạch, vớt ra để ráo nước cho vào bao, túi sạch, đóng gói,.. đem đi tiêu thụ ngay, đảm bảo rau có chất lượng tốt nhất.

Đề nghị bà con nông dân quan tâm, áp dụng mang lại kết quả cao./.

                                                                                        Trung tâm Khuyến nông và DVNN
Thống kê truy cập
  • Đang online: 11
  • Hôm nay: 381
  • Trong tuần: 4,568
  • Tất cả: 3,493,496
Đăng nhập