Dông, lốc cục bộ gây thiệt hại tại các huyện bảo thắng, văn bàn, tp lào cai

Do ảnh hưởng của dông nhiệt cục bộ, đêm ngày 01, rạng sáng ngày 02/6 một số nơi trên địa bàn tỉnh Lào Cai xảy ra dông, lốc ở một số nơi như xã Hợp Thành, Tả Phời - TP Lào Cai, xã Phú Nhuận, Tằng Loỏng - Bảo Thắng; một số xã của huyện Văn Bàn. Dông, lốc đã làm ảnh hưởng thiệt hại về nhà ở, cơ sở hạ tâng của nhân dân như sau:

-  Về nhà ở: nhà bị tốc mái: 135 nhà (TP Lào Cai 13, Bảo Thắng 14, Văn Bàn 108), trong đó: Nhà bị sập đổ hoàn toàn: 01 nhà (thôn Tân Lập, xã Phú Nhuận). Nhà tốc mái >70%: 03 nhà  (Phú Nhuận- Bảo Thắng). Nhà tốc mái 50-70%: 10 nhà (thị trấn Tằng Loỏng - Bảo Thắng). Nhà tốc mái <30%: 13 (TP Lào Cai 13). Ngoài ra còn 01 hộ bị ảnh hưởng do sạt đất nền nhà (Bảo Thắng), 05 hộ bị hư hỏng công trình phụ trợ (Văn Bàn). Hiện tại huyện Văn Bàn đang xác định mức độ thiệt hại.

- Thiệt hại về cơ sở hạ tầng: Nhà văn hóa bị tốc mái: 02 (nhà văn hóa thôn Phú Sơn, xã Phú Nhuận và nhà văn hóa thôn Nậm Miện xã Thẳm Dương); Trường học bị tốc mái: 01 (trường Mầm non số 01 xã Khánh Yên Hạ tốc mái nhà bếp); Trụ sở UBND xã bị ảnh hưởng: 01(UBND xã Nậm Xé đổ 10m tường rào);Cột điện, cột viên thông bị gãy đổ: 4 (Văn Bàn);

- Ước thiệt hại ban đầu: trên 1 tỷ đồng

Một số hình ảnh thiệt hại do dông lốc gây ra tại Văn Bàn

Bùi Tới

Văn phòng TT BCH Phòng chống thiên tai và TKCN