Bắc Hà (Lào Cai): Hướng đến mục tiêu phát triển vùng dược liệu “bền vững”

 

Vùng cao Bắc Hà (Lào Cai) vừa có thêm một vụ thu hoạch cây Dược liệu niên vụ 2019-2020 thắng lợi, tạo đà thực hiện kế hoạch trồng, mở rộng diện tích 100ha trong thời gian qua. Đến năm nay, dù dự án “Phát triển cây dược liệu Bắc Hà, giai đoạn 2014-2020” đã kết thúc, người dân không còn được hỗ trợ ban đầu, nhưng từ hiệu quả kinh tế thiết thực mang lại, bà con nơi đây vẫn tích cực, tự giác, hăng hái mở rộng diện tích vùng trồng với các cây chủ lực như Đương Quy, Cát Cánh...

 Sự nỗ lực từ chính quyền và mỗi người dân nơi đây đã, đang mở ra những tiền đề quan trọng cho việc phát triển “bền vững” cây dược liệu trên cao nguyên Bắc Hà.

Những tín hiệu vui.

Cây Đương Quy, diện tích thực hiện 43,2ha, đến nay đã thu hoạch xong toàn bộ đạt trữ lượng củ tươi trên 244 tấn, còn cây Cát Cánh thực hiện 28,8ha, trữ lượng thu hoạch trên 192 tấn, trong đó riêng xã Tả Văn Chư nhiều nhất huyện, trên 153,9 tấn. Các sản phẩm củ tươi sau thu hoạch được Trung tâm DVNN huyện thu mua hết cho bà con nông dân với giá đã cam kết ổn định (25.000 đồng/kg củ Cát Cánh, 20.000 đồng/kg củ Đương quy). Sau đó, toàn bộ sản phẩm được chuyển về trung tâm huyện sơ chế, sấy khô và cung ứng, bán cho các công ty Dược trong nước như Công ty Nam Dược, Công ty CP dược liệu Việt Nam...

Toàn bộ sản phẩm củ tươi được trung tâm DVNN Bắc Hà thu mua với giá cam kết ổn định, nên bà con luôn yên tâm về đầu ra

Với cây dược liệu Cát Cánh, ngành Nông nghiệp huyện Bắc Hà đánh giá hiệu quả kinh tế mang lại khá cao, đạt từ 80-90 triệu đồng/ha, gấp 5-6 lần so với cấy lúa, trồng ngô (sau khi đã trừ chi phí giống, vật tư phân bón và công lao động). Do đó việc trồng, mở rộng diện tích bà con rất hăng hái, cũng minh chứng khí hậu, thổ nhưỡng Bắc Hà rất phù hợp với cây dược liệu. Trong những năm qua, Trung tâm DVNN huyện vào cuộc tích cực chuyển giao tiến bộ KHKT cho người dân và bà con các xã vùng Dự án như Tả Văn Chư, Lùng Phình, Na Hối… đã chú trọng canh tác đảm bảo đúng quy trình kĩ thuật do cán bộ chuyên môn hướng dẫn nên hiệu quả kinh tế mang lại rất khả quan. Đơn cử như ở thôn Lả Dì Thàng, xã Tả Văn Chư, có hộ gia đình ông Hoàng Seo Hảng chỉ trồng 7000m2 cây Cát Cánh, nhưng thu được 5,8 tấn củ tươi mang về nguồn thu tổng được 145 triệu đồng, như vậy 1ha trồng dược liệu Cánh Cánh có thể cho tổng thu nhập  200 triệu đồng, đây là nguồn thu rất lớn đối với một gia đình nông dân vùng cao.

Một góc thung lũng dược liệu Lả Dì Thàng (xã vùng cao Tả Văn Chư) vụ sản xuất mới hiện nay.

Triển vọng phát triển “bền vững”.

Trong năm 2020, Trung tâm DVNN huyện Bắc Hà đã được HĐKH tỉnh nghiệm thu  Đề tài nghiên cứu khoa học cấp tỉnh với 3 loại giống Dược liệu gồm Đương Quy, Đan Sâm, Cát Cánh, nhờ đó đến nay, huyện đã tự chủ được nguồn giống tốt và quy trình kỹ thuật chuẩn đối với ba loại cây này. Điều này giảm bớt được chi phí đầu vào và đảm bảo được nguồn giống tốt cho vụ sản xuất mới.

Năm 2020-2021, kế hoạch phát triển dược liệu của huyện Bắc Hà thực hiện 100ha, trong đó Nhà nước hỗ trợ 30 ha,  nhân dân và doanh nghiệp tự đầu tư 70ha, đến thời điểm này các xã vùng Dự án đã trồng được 107 ha, vượt chỉ tiêu kế hoạch giao, trong đó riêng Tả Văn Chư có diện tích vùng trồng nhiều nhất với 65ha, vượt vụ sản xuất trước gần 34ha. Ngành nông nghiệp huyện Bắc Hà đánh giá: Phong trào trồng, phát triển cây dược liệu niên vụ 2020-2021 của huyện khá mạnh, tiêu biểu nhất tại xã vùng cao Tả Văn Chư, cho thấy chính quyền và người dân đã vào cuộc tích cực, hăng hái, bà con khi thấy, lợi ích thiết thực đã mạnh rạn đầu tư mà không cần sự hỗ trợ ban đầu của nhà nước. Thêm nữa, do việc đã chủ động để được nguồn giống… nên bà con đã chủ động hơn.

Nhờ đó toàn bộ diện tích trồng vừa qua đã được thực hiện trong khung thời vụ tốt nhất, (từ giữa tháng 11 đến hết tháng 12 năm 2020) nên đã tránh được những đợt rét lạnh khắc nghiệt mùa đông, tỉ lệ nảy mầm đạt khá cao trên 90% và hiện nay bà con đang tiếp tục theo dõi, chăm sóc.

Bà con tích cực theo dõi, chăm sóc các diện tích dược liệu sau trồng

Lộ trình tới, Huyện Bắc Hà phấn đấu thực hiện có hiệu quả Đề án phát triển “bền vững” cây dược liệu, giai đoạn 2021-2025, định hướng đến năm 2030, trong đó phấn đấu ổn định vùng trồng đến năm 2025 đạt khoảng 200ha. Để đạt được mục tiêu này, Trung tâm DVNN huyện xác định sẽ có rất nhiều phần việc cần phải làm. Trước mắt cần tiếp tục sâu sát, thực hiện tốt việc chuyển giao tiến bộ KHKT cho nhân dân, đảm bảo có 1 quy trình tốt nhất đối với tất cả các loại cây dược liệu của huyện Bắc Hà; Từ năm 2021 trở đi, huyện Bắc Hà sẽ chú trọng thực hiện việc sơ chế, chế biến sâu các sản phẩm để hiệu quả kinh tế thu được từ cây dược liệu ngày càng cao; Đến nay đã có 02 sản phẩm cát cánh của công ty Nam Dược và đương quy của công ty Dược Việt Nam đạt tiêu chuẩn “thực hành tốt trồng trọt và thu hái cây thuốc theo hướng dẫn của tổ chức y tế thế giới ” giúp việc tiêu thụ sản phẩm được thuận lợi hơn.

Hiện nay, xưởng sơ chế, chế biến dược liệu của huyện Bắc Hà đặt tại xã Lùng Phình đã được đầu tư xây dựng theo hướng khang trang, hiện đại, tuy nhiên tới đây, sẽ cần đầu tư thêm nguồn nước và các máy móc hiện đại phục vụ quá trình chế biến sâu các sản phẩm… Trước mắt cũng đang có một số khó khăn với Trung tâm DVNN huyện, đó là năm qua, do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 khiến việc tiêu thụ các sản phẩm từ cây dược liệu Atiso , đương quy còn chậm; Thêm nữa, trong khoảng thời gian chờ các công ty Dược thanh toán hợp đồng, nhất là dịp xuân, sau tết cổ truyền, sẽ rất cần một khoản tiền ứng trước cho bà con các xã đầu tư vụ sản xuất mới. Điều này rất cần huyện quan tâm giúp đỡ, tạo điều kiện đề nghị các công ty sớm lên thu mua để chi trả tiền cho người dân để họ bớt khó khăn, thêm mặn mà, gắn bó với việc phát triển cây dược liệu tại địa phương./.

                                                                                               Khuất Linh – CTV

Văn phòng ĐP Nông thôn mới

 

 

 

Tin khác
1 2 3 4 5  ... Thống kê truy cập
  • Đang online: 22
  • Hôm nay: 526
  • Trong tuần: 4,713
  • Tất cả: 3,493,641
Đăng nhập