Hội nghị Trực tuyến toàn quốc về công tác phòng chống thiên tai và tkcn năm 2021

Sáng ngày 4/6/2021 Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai đã tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc về công tác phòng chống thiên tai và TKCN năm 2021.Tham dự và chủ trì hội nghị có Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành, Trưởng Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống thiên tai, Chủ tịch Ủy ban Quốc gia Ứng phó sự cố thiên tai, tìm kiếm cứu nạn; Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Lê Minh Hoan - Phó trưởng ban Thường trực BCĐ Trung ương về PCTT cùng toàn thể các bộ, ngành có liên quan, Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và TKCN các tỉnh, thành phố.

(Quang cảnh Hội nghị tại điểm cầu Chính phủ)

Dự Hội nghị tại điểm cầu Lào Cai có đồng chí Hoàng Quốc Khánh - Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Phó trưởng ban Chỉ huy PCTT và TKCN tỉnh, các đồng chí thành viên Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh, Ủy ban nhân dân các huyện, thị xã, thành phố.

(Quang cảnh Hội nghị tại điểm cầu Lào Cai)

Hội nghị đánh giá công tác phòng, chống thiên tai năm 2020:  Trong năm 2020 tình hình thiên tai diễn ra dồn dập và đặc biệt khốc liệt, mang nhiều yếu tố dị thường, vượt mức lịch sử trên nhiều vùng miền cả nước; đã xảy ra 16/21 loại hình thiên tai, trong đó có 14 cơn bão và 1 áp thấp nhiệt đới; 265 trận dông, lốc sét; 120 trận lũ quét, sạt lở đất; 90 trận động đất; hạn hán, xâm nhập mặn nghiêm trọng, sạt lở bờ sông, bờ biển, sụt lún đê biển tại đồng bằng sông Cửu Long... Thiên tai đã làm 357 người chết và mất tích; gần 3.500 nhà sập; trên 333.000 nhà bị hư hại tốc mái; trên 198.000 ha lúa và hoa màu bị thiệt hại; 52.000 con gia súc bị chết, cuốn trôi. Tổng giá trị thiệt hại khoảng 40.000 tỷ đồng. Mặc dù tình hình thiên tai diễn ra hết sức nghiêm trọng cùng với diễn biến phức tạp của dịch COVID-19 nhưng công tác phòng ngừa, ứng phó và khắc phục hậu quả đã được Chính phủ, Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai, các cấp, các ngành thực hiện quyết liệt, kịp thời và hiệu quả cùng với sự chủ động của người dân, các tổ chức chính trị xã hội đã sớm khôi phục sản xuất, ổn định đời sống nhân dân ở các khu vực chịu ảnh hưởng.

Tại tỉnh Lào Cai, năm 2020 xảy ra 38 đợt thiên tai bao gồm rét hại, mưa tuyết, nắng hạn, dông, lốc, mưa lớn, lũ, sạt lở... thiên tai làm 9 người chết, 6.232 ngôi nhà bị hư hỏng, 2.688 ha lúa, hoa màu, 30 điểm trường, 20 nhà văn hóa, nhiều tuyến đường giao thông bị thiệt hại, hư hỏng. Ước thiệt hại 417 tỷ đồng. Tại Hội nghị Trung ương đánh giá cao công tác phòng chống thiên tai của tỉnh Lào Cai, đặc biệt công tác chỉ huy, chỉ đạo, xây dựng kế hoạch PCTT, công tác đào tạo, tuyên truyền tập huấn nâng cao nhận thức cộng đồng về PCTT...

(Ông Trần Quang Hoài - Tổng cục trưởng Tổng cục PCTT phát biểu tại hội nghị)

Tại Hội nghị Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn quốc gia dự báo tình hình thiên tai trong thời gian tới sẽ tiếp tục diễn biến phức tạp, khó lường. các tháng còn lại của năm 2021 có khả năng xuất hiện khoảng 12-14 cơn bão và ATNĐ hoạt động trên khu vực biển Đông, trong đó 5-7 cơn ảnh hưởng trực tiếp đến đất liền nước ta. Mưa lớn, dông, lốc, sét đánh, lũ trên các sông, suối, lũ quét, sạt lở... tiếp tục xảy ra. Trước tình hình đó, tại hội nghị đã tập trung thảo luận làm rõ những khó khăn, hạn chế, những bài học kinh nghiệm trong quá trình thực hiện và đề xuất các giải pháp để thực hiện có hiệu quả công tác phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn trong thời gian tới.

Kết luận Hội nghị, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành đánh giá cao kết quả công tác PCTT năm 2020, đồng thời yêu cầu các bộ, ngành địa phương thực hiện tốt nhiệm vụ công tác phòng chống thiên tai trong thời gian tới đó là:

- Tổ chức triển khai đồng bộ, thống nhất, có hiệu lực, hiệu quả các văn bản chỉ đạo của Đảng, Nhà nước, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đối với công tác phòng, chống thiên tai đặc biệt là trong điều kiện dịch bệnh Covid đang diễn biến phức tạp

- Hoàn thiện hệ thống pháp luật, cơ chế, chính sách về phòng ngừa, ứng phó, khắc phục hậu quả thiên tai

- Nâng cao năng lực dự báo, cảnh báo, theo dõi, giám sát thiên tai bảo đảm kịp thời, đủ độ tin cậy

- Huy động và sử dụng hiệu quả nguồn lực cho phòng ngừa, ứng phó, khắc phục hậu quả thiên tai

- Nâng cao vai trò, năng lực quản lý nhà nước trên cơ sở củng cố, kiện toàn lực lượng làm công tác phòng ngừa, ứng phó, khắc phục hậu quả thiên tai từ Trung ương đến cơ sở

- Phát triển khoa học công nghệ và thúc đẩy hợp tác quốc tế về phòng ngừa, ứng phó, khắc phục hậu quả thiên tai

- Phát huy mạnh mẽ vai trò của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, các đoàn thể nhân dân và nhân dân trong công tác phòng ngừa, ứng phó, khắc phục hậu quả thiên tai.

Bùi Tới

Văn phòng Thường trực PCTT và TKCN