Tháo gỡ vướng mắc kỹ thuật thúc đẩy tiêu thụ nông sản trong điều kiện dịch bệnh Covid-19
 

 

LCĐT – Sáng 3/6, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc với chủ đề "Tháo gỡ vướng mắc kỹ thuật thúc đẩy tiêu thụ nông sản trong điều kiện dịch bệnh Covid-19", Thứ trưởng Trần Thanh Nam chủ trì hội nghị.

Hội nghị được tổ chức trực tuyến với 63 điểm cầu các tỉnh, thành phố.

Tham gia Hội nghị tại điểm cầu tỉnh Lào Cai có lãnh đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; lãnh đạo các đơn vị trực thuộc Sở; đại diện các hiệp hội, doanh nghiệp, hợp tác xã kinh doanh trong lĩnh vực nông nghiệp.

Quang cảnh Hội nghị tại điểm cầu tỉnh Lào Cai.

Tại Hội nghị, các đại biểu đã được thông tin về những giải pháp tháo gỡ vướng mắc kỹ thuật thúc đẩy tiêu thụ các sản phẩm lĩnh vực trồng trọt, chăn nuôi, thủy sản trong điều kiện dịch Covid-19; đại biểu đại diện các địa phương đã thảo luận giải pháp nâng cao chất lượng nông sản; kết nối cung cầu, giảm rủi ro trong sản xuất, tiêu thụ nông sản; việc xây dựng quy trình, hướng dẫn đảm bảo an toàn trong quá trình vận chuyển hàng hóa trong vùng dịch Covid-19…

Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Lào Cai Đỗ Văn Duy phát biểu ý kiến tại hội nghị.

Phát biểu tại hội nghị, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Lào Cai Đỗ Văn Duy thông tin về tình hình sản xuất, tiêu thụ một số mặt hàng nông sản của tỉnh. Theo đó, tỉnh Lào Cai đang gặp một số khó khăn trong tiêu thụ một số sản phẩm rau, quả (su su, mận, lê..), hoa (hoa hồng, ly). Đặc biệt, khó khăn trong việc tiêu thụ trên 8.000 tấn su su và 1.700 tấn mận tam hoa. Tỉnh Lào Cai đề nghị Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn quan tâm tổ chức xúc tiến, hỗ trợ tiêu thụ nông sản; quan tâm công tác cấp mã quản lý vùng trồng; hỗ trợ tỉnh sản xuất, xây dựng thương hiệu, tiêu thụ nông sản an toàn theo tiêu chuẩn tiên tiến; tăng cường tuyên truyền hướng dẫn các địa phương có hàng hóa xuất khẩu hiện tại là vùng dịch phối hợp chặt chẽ, cung cấp thông tin cho các tỉnh biên giới để phối hợp quản lý, điều hành hoạt động xuất khẩu nông sản để đảm bảo mục tiêu kép…

Về xuất khẩu nông sản, từ đầu năm 2021 đến nay, có 705.680 tấn nông sản được xuất khẩu thông qua các cửa khẩu của tỉnh Lào Cai (tăng 66% so với cùng kỳ); giá trị xuất khẩu đạt 535,17 triệu USD (tăng 54% so với cùng kỳ năm 2020). Riêng sản phẩm quả vải tươi xuất khẩu qua cửa khẩu Lào Cai đạt 10.068 tấn; thanh long đạt 350.290 tấn; xoài đạt 171.000 tấn (tăng 205%); dưa hấu đạt  76.060 tấn… Hoạt động xuất, nhập khẩu tương đối ổn định, không xảy ra hiện tượng ách tắc do trước đó đã triển khai phương án đổi lái, áp dụng các biện pháp phòng dịch Covid-19.

Trên cơ sở tiếp thu những kiến nghị, đề xuất của các tỉnh, thành, các hiệp hội, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Trần Thanh Nam đề nghị: Các địa phương bám sát chỉ đạo sản xuất theo mùa vụ, theo dõi sát tình tình dịch bệnh, tình hình an toàn vệ sinh thực phẩm, có giải pháp kịp thời để không còn câu chuyện “giải cứu” nông sản. Cơ quan thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn bố trí cán bộ trong hoạt động kiểm dịch động, thực vật, hỗ trợ giải quyết hồ sơ, yêu cầu của doanh nghiệp; đồng thời tham mưu tháo gỡ khó khăn; tham mưu mở rộng thị trường tiêu thụ nông sản. Các địa phương phải tiếp tục xây dựng phương án cụ thể, tránh để tình trạng ứ đọng nông sản cục bộ. Các hiệp hội, ngành hàng phát huy vai trò, phối hợp với ngành chức năng để thông tin kịp thời và giải quyết các vấn đề phát sinh trong quá trình triển khai ở các địa phương…

Nguồn Baolaocai.vn

 




Thống kê truy cập
  • Đang online: 13
  • Hôm nay: 263
  • Trong tuần: 5,246
  • Tất cả: 3,355,563
Đăng nhập