Huyện Văn Bàn tổ chức Hội nghị tập huấn chuyên sâu kỹ năng, nghiệp vụ thi hành pháp luật về xử lý vi phạm hành chính

Tham gia hội nghị tập huấn có các đại biểu là lãnh đạo, chuyên viên phòng chuyên môn của huyện; lãnh đạo, công chức chuyên môn của UBND các xã, thị trấn và lãnh đạo, công chức các cơ quan, đơn vị ngành dọc đóng trên địa bàn đang thực hiện công tác thi hành pháp luật về xử lý vi phạm hành chính. Hạt Kiểm lâm huyện Văn Bàn có 01 lãnh đạo, công chức phụ trách Thanh tra - pháp chế và Kiểm lâm địa bàn phụ trách các xã, thị trấn trên địa bàn huyện tham gia.

Ảnh: Quang cảnh Hội nghị
 Tại Hội nghị tập huấn, các đại biểu tham dự đã được nghe cán bộ chuyên môn Phòng nghiệp vụ xử lý vi phạm hành chính của Sở Tư pháp tỉnh Lào Cai truyền đạt 03 chuyên đề, gồm: (1) Hướng dẫn chung về nghiệp vụ thi hành pháp luật về xử lý vi phạm hành chính; (2) Kỹ năng xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai, lâm nghiệp; (3) Kỹ năng xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh trật tự, an toàn xã hội.

Đồng thời, các đại biểu thảo luận thực, hành các kỹ năng lập hồ sơ, tham mưu xử phạt vi phạm hành chính; trao đổi làm rõ thêm một số nội dung của Luật xử lý vi phạm hành chính năm 2012; Luật sửa đổi, bổ sung một số điều Luật vi phạm hành chính năm 2020; Nghị định số 35/2019/NĐ-CP ngày 25/4/2019 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực lâm nghiệp; Nghị định số 07/2022/NĐ-CP ngày 10/01/2022 của Chính phủ quy định vềsửa đổi, bổ sung một số điều của các Nghị định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực lâm nghiệp; bảo vệ và kiểm dịch thực vật; thú y; chăn nuôi; Nghị định số 144/2021/NĐ-CP ngày 31/12/2021 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội; phòng, chống tệ nạn xã hội; phòng cháy, chữa cháy; cứu nạn, cứu hộ; phòng, chống bạo lực gia đình…

Thông qua hội nghị tập huấn chuyên sâu về xử lý vi phạm hành chính đã trang bị cho các đại biểu những kiến thức cơ bản, kỹ năng chuyên sâu về pháp luật xử lý vi phạm hành chính, giúp các đại biểu có thêm kiến thức, kinh nghiệm trong công tác thi hành pháp luật./.

La Văn Choanh - Chi cục Kiểm lâm