Đồng chí Trịnh Xuân Trường – Phó chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng BCĐ phòng, chống dịch bệnh động vật tỉnh kiểm tra đột xuất công tác phòng, chống bệnh Dịch tả lợn Châu Phi tại huyện Văn Bàn, Bát Xát

Ngày 26/5/2020 và ngày 31/5/2020, Đồng chí Trịnh Xuân Trường - Phó chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng BCĐ phòng, chống dịch bệnh động vật tỉnh đi kiểm tra đột xuất công tác phòng, chống bệnh Dịch tả lợn Châu Phi tại xã Võ Lao, huyện Văn Bàn và xã Trịnh Tường, Bản Vược, huyện Bát Xát. Tham dự cùng đoàn có Lãnh đạo Sở Nông nghiệp và PTNT, Lãnh đạo Chi cục Chăn nuôi và Thú y, Lãnh đạo phòng chuyên môn của Chi cục.

Sau khi nghe các địa phương báo cáo tình hình dịch bệnh Dịch tả lợn Châu Phi và công tác phòng, chống bệnh trên địa bàn; đồng chí Trịnh Xuân Trường ghi nhận các địa phương đã thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch bệnh theo quy định. Tuy nhiên, dịch bệnh Dịch tả lợn Châu Phi hiện đang diễn biến phức tạp, nguy cơ lan rộng trên địa bàn là rất lớn, các địa phương không được chủ quan, lơ là với dịch bệnh.

Ảnh: Đ/c Trịnh Xuân Trường kiểm tra công tác phòng, chống dịch bệnh

tại xã Trịnh Tường, huyện Bát Xát

Tại buổi làm việc, đồng chí Trịnh Xuân Trường yêu cầu các địa phương cần tập trung triển khai đồng bộ, quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch bệnh theo tinh thần chỉ đạo tại Chỉ thị, các Văn bản của UBND tỉnh, trong đó tập trung vào một số nhiệm vụ: tăng cường kiểm tra giám sát dịch bệnh; xử lý triệt để ổ dịch; thực hiện tốt vệ sinh khử trùng, tiêu độc; nghiêm cấm việc vận chuyển, giết mổ lợn, tái đàn tại các xã có dịch; đối với các xã chưa có dịch thành lập các tổ cơ động để kiểm tra việc giết mổ, buôn bán vận chuyển lợn trên địa bàn; tiếp tục thực hiện tốt công tác thông tin, tuyên truyền về dịch bệnh, chăn nuôi an toàn sinh học, thực hiện tốt “5 không”... Đồng thời, các địa phương cần theo dõi diễn biến, cập nhật dịch hàng ngày để thực hiện công bố dịch, công bố hết dịch theo quy định của Luật Thú y.

Cũng tại buổi làm việc, đồng chí Trịnh Xuân Trường yêu cầu các địa phương tiếp tục triển khai các biện pháp phòng, chống dịch bệnh trên đàn gia súc, gia cầm như: Lở mồm long móng, Cúm gia cầm, Dại; đặc biệt là xây dựng kế hoạch và tổ chức tốt công tác tiêm phòng vắc xin kỳ II năm 2020 cho đàn vật nuôi. Đồng thời, yêu cầu ngành nông nghiệp tiếp tục phối hợp với các địa phương triển khai tốt các biện pháp phòng, chống dịch bệnh; cung ứng đầy đủ vật tư, hóa chất, vắc xin phục vụ cho công tác phòng, chống dịch.

Chi cục Chăn nuôi  và Thú y